Thái Lan đặt mục tiêu phục hồi kinh tế lên hàng đầu


Thái Lan sẽ phân bổ 560 tỷ baht (tương đương 16 tỉ USD) cho 55 triệu người dân dưới dạng ví kỹ thuật số trong 6 tháng tới, nhằm thúc đẩy nhu cầu và đầu tư trong nước. Đây là một trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế trì trệ của tân Thủ tướng Srettha Thavisin.

Trong bài phát biểu chính sách trước Quốc hội Thái Lan ngày 11.9, Tân Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết, tất cả người dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận được 10.000 baht (281 USD) thông qua ví kỹ thuật số để chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Để nhận được phần tiền này, người dân chỉ cần tải ứng dụng ví này và kết nối với giấy tùy thân của mình. Chính phủ cũng sẽ sớm giảm giá năng lượng, và đưa ra lệnh hoãn nợ cho nông dân và doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn với gánh nặng vay nợ.

Ví kỹ thuật số có thể được sử dụng trong 6 tháng tại tất cả các cửa hàng và doanh nghiệp địa phương trong phạm vi 4 km tính từ địa chỉ đăng ký của người dân. Điều này nhằm kích thích nền kinh tế địa phương và ngăn chặn sự tập trung chi tiêu quá mức ở khu vực thành thị. Người dân không được sử dụng ví kỹ thuật số để mua thuốc lá và bia rượu cũng như để trả nợ hoặc chuyển thành tiền pháp định.

Chương trình phát triển ví kỹ thuật số dự kiến sẽ được triển khai trong quý I.2024. Ông Srettha Thavisin khẳng định rằng, kế hoạch phát triển ví kỹ thuật số sẽ mang lại hiệu ứng đối với nền kinh tế gấp 4 lần số tiền được phát, và nâng mức tăng trưởng kinh tế trong năm tới lên tới cao tới 5% từ mức 2,8% dự kiến cho năm 2023.

Kế hoạch này sẽ đóng vai trò như một yếu tố kích hoạt đánh thức nền kinh tế đất nước, đồng thời việc tài trợ sẽ đảm bảo phân phối đồng đều tiền vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Cuộc họp làm việc đầu tiên của Nội các vào ngày 13.9 tới sẽ thông qua một số biện pháp do Tân Thủ tướng vạch ra tại Quốc hội Thái Lan.

Tân Thủ tướng hiện đang phải đối mặt với thách thức thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa từ đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc giảm, và thu nhập thấp hơn mong đợi từ khách du lịch nước ngoài. Chính phủ liên minh 11 đảng cũng phải đối mặt với nguy cơ lạm phát tăng vọt do tình trạng hạn hán đe dọa làm giảm thu hoạch các loại cây trồng như gạo và đường.  

Bên cạnh đó, ông Srettha cũng cần nhanh chóng thông qua ngân sách cho năm tài khóa mới bắt đầu từ ngày 1.10, cũng như giải quyết các vấn đề nợ hộ gia đình, ở mức 90% GDP và nợ công ở mức 61% GDP.  Các ưu tiên ngắn hạn của ông sẽ bao gồm tăng doanh thu du lịch bằng cách nới lỏng thủ tục cấp thị thực và miễn phí thị thực cho du khách từ một số nước.

Theo daibieunhandan.vn