Thận trọng khi giao dịch trực tuyến với các đối tác Thái Lan

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Bộ Công thương thông báo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan gần đây đã nhận được một số khiếu nại của doanh nghiệp trong việc thực hiện các giao dịch thương mại liên quan đến doanh nghiệp Thái Lan.

Thận trọng khi giao dịch trực tuyến với các đối tác Thái Lan
Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cần thận trọng tìm hiểu, kiểm tra tư cách pháp nhân của đối tác. Nguồn: internet

Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng hóa từ doanh nghiệp Thái Lan theo hình thức thanh toán T/T, đặt cọc trước 30% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, chuyển trả tiền đặt cọc, doanh nghiệp Việt Nam không nhận được hàng hóa như đã thỏa thuận và không thể liên hệ được với doanh nghiệp Thái Lan để lấy lại tiền đặt cọc. 

Sau khi kiểm tra, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan xác định tất cả các thông tin về doanh nghiệp đều giả mạo với địa chỉ doanh nghiệp ở các tỉnh xa xôi của Thái Lan, như tỉnh Samut Prakan, Sakon Nakhon... Đồng thời, tên và tài khoản mà đối tác đề nghị để chuyển tiền đặt cọc cũng không trùng với nội dung ghi trên hợp đồng nhưng vì tin tưởng nên các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chuyển tiền.

Các khiếu nại này đặc biệt phổ biến liên quan với các mặt hàng như văn phòng phẩm, giấy Double A của một số công ty của Thái Lan đang có thị trường tốt ở Việt Nam. Giá trị chuyển tiền đặt cọc thường trong khoảng 2.000-3.000 USD.

Vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cần thận trọng tìm hiểu, kiểm tra tư cách pháp nhân của đối tác và chọn các phương thức thanh toán bảo đảm an toàn.