Tháng 9, dự báo giá sẽ tăng nhẹ

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Một số yếu tố dự báo sẽ tác động tạo áp lực tăng giá tiêu dùng trong tháng 9 như nhu cầu mua sắm trang phục, đồ dùng học tập tăng do chuẩn bị cho năm học mới 2014-2015; giá học phí được điều chỉnh theo lộ trình thị trường tại một số địa phương trong đó có TP. Hồ Chí Minh...

 Tháng 9, dự báo giá sẽ tăng nhẹ
Dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2014 tăng nhẹ so với tháng 8/2014. Nguồn: internet

Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, ngoài các nguyên nhân nói trên, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 còn có thể bị tác động bởi các yếu tố như giá lúa, gạo trong thời gian tới có thể tiếp tục xu hướng tăng nhẹ do các doanh nghiệp thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo; nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí vào dịp Tết Độc lập; mùa mưa bão tiếp diễn... có thể gây sức ép lên mặt bằng giá.

Tuy nhiên, trong tháng 9/2014 cũng có nhiều yếu tố giúp giảm áp lực lên mặt bằng giá như giá nhiều hàng hoá nguyên nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới nhìn chung vẫn trong xu hướng giảm.

Trong nước, cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ tiếp tục được giữ vững; giá một số hàng hóa thiết yếu dự báo tiếp tục ổn định hoặc giảm như thực phẩm, đường, sữa, LPG...; tác động theo độ trễ của việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu gần đây nhóm nhiên liệu và các hàng hóa khác.

Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp tăng cường quản lý, kiểm soát, bình ổn thị trường, giá cả theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 2/1/2014 của Chính phủ; chương trình bình ổn thị trường, tháng khuyến mại tại các thành phố lớn tiếp tục được thực hiện góp phần bình ổn thị trường giá cả...

Dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2014 tăng nhẹ so với tháng 8/2014.