Thay đổi cách đầu tư chứng khoán

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Chứng khoán vẫn trong đà tăng trưởng ấn tượng đã thu hút dòng tiền mạnh mẽ đổ vào đây. Thị trường đã phân chia rõ ràng đâu là cổ phiếu dẫn sóng, đâu là cổ phiếu nóng, đâu là cổ phiếu nguội lạnh chẳng ai đầu tư mua bán. Theo đó, cách đầu tư mua bán trên thị trường cũng thay đổi rõ nét.

Thay đổi cách đầu tư chứng khoán
Cách đầu tư mua bán trên thị trường thay đổi rõ nét. Nguồn: internet

Trong bối cảnh hiện tại, thị trường khó có thể tăng mạnh mẽ hay sụt giảm sâu. Tiềm năng là cơ hội lớn nhất nằm ở bản thân từng cổ phiếu. Có những mã chứng khoán vẫn thu hút dòng tiền mạnh mẽ, với nhiều triệu cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên, thể hiện sức mạnh vượt thị trường chung. Chính sức nóng của từng cổ phiếu được giới đầu tư phân tích, đánh giá, cập nhật từng giây, từng phút để nhà đầu tư (NĐT) lựa chọn mua vào.

Rủi ro ở từng cổ phiếu nóng

Lúc thị trường lình xình, đi ngang, nhóm cổ phiếu dầu khí đã kéo thị trường lên cao bằng cách kéo đẩy những cổ phiếu trụ cột đi lên. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhiều NĐT đã không còn quan tâm đến chỉ số chung của thị trường mà quan tâm đầu tư vào sức mạnh của từng cổ phiếu.

Hiện tại, thị trường chung có thể sụt, nhưng nhiều cổ phiếu vẫn tăng tốc, bứt phá đạt lợi nhuận vài chục phần trăm, đây là điều mơ ước của nhiều NĐT.

Tuy nhiên, lợi nhuận cao bao giờ cũng kèm theo rủi ro lớn. Cổ phiếu nào đã tăng giá quá nóng theo kiểu thẳng đứng thì nguy cơ đảo chiều, sụt giảm cũng rất lớn. Điều đó cho thấy không cổ phiếu nào có thể tăng mãi, hay giảm mãi được.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, khi tích lũy đủ, chẳng cần tin tốt, cứ có nhiều người mua vào thì cổ phiếu đó sẽ tăng. Ngược lại, có những cổ phiếu được xem là cơ bản, các thông chỉ số thuộc dạng tốt nhất trên thị trường nhưng có ít người giao dịch, mua bán thì cũng chẳng thể nào tăng được.

Sau khi tăng nóng, vượt quá giá trị thực thì bất kể cổ phiếu tốt, cổ phiếu đầu cơ đều phải chịu sự giảm điểm, trở về mức giá mà thị trường chấp nhận nắm giữ và kỳ vọng cho đợt tăng mới.

Điển hình như đợt sóng cổ phiếu dầu khí vừa qua, nhiều người mua vào ở mức thấp sau đó giá cứ tăng miệt mài lên tới 50%, thậm chí là 100%, giờ thị trường điều chỉnh thì bán ra mức giá nào cũng có lợi nhuận.

Ở vùng giá hiện tại, có lẽ thị trường sẽ phải lình xình, đi ngang khá lâu cho đến khi dòng cổ phiếu dầu khí ổn định trở lại và tăng tốc cùng thị trường thì mới vượt qua được những mốc cao hơn.

Hiện tại, nhiều NĐT dự đoán là nhóm cổ phiếu bất động sản đang thu hút dòng tiền khá mạnh với mức độ ổn định ngày càng cao. Mọi phân tích đều đổ dồn vào cổ phiếu bất động sản. Họ tìm kiếm đâu là cổ phiếu mới đủ khả năng dẫn sóng, tạo lập mức tăng mới cho thị trường.

Đầu tư "du kích" theo sóng lẻ

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn giao dịch khá tích cực với nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau bật tăng mạnh mẽ, kể cả chứng khoán và khoáng sản. Dòng tiền lúc này không thể đồng thuận chờ đợi thị trường chung cùng đi lên mà đầu tư theo kiểu "du kích".

Cứ cổ phiếu nào có dấu hiệu tăng, thu hút dòng tiền ở mức cao thì NĐT mua vào. Sự dịch chuyển dòng tiền vào từng nhóm cổ phiếu có một số thay đổi lớn trên thị trường mà NĐT cần phải theo dõi thường xuyên biến động của nó.

Các phân tích cơ bản hay kỹ thuật đều nhận định ở giai đoạn này, những mã vốn hóa lớn, mang tính dẫn dắt để kéo thị trường đi lên trong sóng trước vẫn đang tạo nền tảng tích lũy, ổn định trở lại sau đợt giảm điểm vừa qua như PVD, PVS, HPG, GAS, HCM.

Đây là những mã ảnh hưởng nhiều đến chỉ số cũng như tác động mạnh đến tâm lý NĐT. Do vậy, thị trường sẽ cần thêm thời gian tích lũy ổn định trước khi chính thức bước vào một xu hướng tăng mạnh với sự hậu thuẫn từ nhóm cổ phiếu trên.

Các chuyên gia chứng khoán cũng mong đợi là thị trường tiếp tục tích lũy với biên độ hẹp, không tăng quá nóng và không giảm quá sâu. Điều đó tạo nền tảng vững chắc, khi các cổ phiếu dẫn dắt trở lại để cho xu hướng tăng bền vững.

Giảm điểm ngắn hạn có thể xảy ra khi nhiều NĐT chốt lời danh mục đã có lãi khá nhờ hoạt động bắt đáy. Theo đó, NĐT ngắn hạn tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại những phiên giảm điểm và bán khi đạt lợi nhuận kỳ vọng.

Qua những phân tích, nhận định trên, cách đầu tư chứng khoán đã có nhiều thay đổi nhanh chóng với nhiều mô thức tìm kiếm lợi nhuận khác nhau. Có người thích đầu tư dựa vào phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật. Có người chỉ cần quan sát dòng tiền lan tỏa đến đâu là mua vào theo đó.

Tất cả đều hướng đến mục tiêu duy nhất là tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng và gia tăng tài sản của mình. Tuy nhiên, NĐT cũng đừng quá mải mê say sóng tăng nóng mà quên đi việc sụt giảm bất ngờ sẽ đánh tan thành quả lợi nhuận ở những con sóng vừa qua.