Thay đổi thuế xuất, nhập khẩu để thực hiện Nghị quyết 01/CP

PV.

TCTC Online- Thực hiện Nghị quyết số 01/CP của Chính phủ và để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển thị trường, Bộ Tài chính đã điều chỉnh linh hoạt chính sách thuế, xuất nhập khẩu để thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Theo đó, trên cơ sở kiến nghị của một số Ban Quản lý khu kinh tế và các doanh nghiệp, sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 11/2012/TT-BTC ngày 4/2/2012 về miễn thuế xuất khẩu đối với hàng hóa là vật liệu xây dựng đưa từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan để xây dựng, sửa chữa và bảo dưỡng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chung trong khu phi thuế quan. Với chính sách này đã tháo gỡ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng của các khu kinh tế, khu phi thuế quan.

Đồng thời, trước tình hình giá dừa trái liên tục giảm, trên cơ sở kiến nghị của UBND tỉnh Bến Tre, Bộ Tài chính đang xin ý kiến các Bộ ngành, địa phương về việc giảm thuế xuất khẩu dừa trái từ 3% xuống 0%, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người trồng dừa và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến dừa xuất khẩu

Cùng với xu hướng giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm, giá của mặt hàng gas (LPG) nhập khẩu cũng có diễn biến liên tục giảm từ tháng 4/2012 và dự báo giá LPG tiếp tục giảm trong tháng 6/2012. Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước cũng giảm tương ứng (Đầu tháng 4/2012, giá gas giảm còn khoảng 405.000 - 416.000 đồng/bình 12 kg đến ngày 1/6/2012 còn khoảng 340.000 đồng/bình, giảm khoảng 76.000 đồng/bình 12kg tương ứng giảm 18,26% so với tháng 4/2012.

Giải thích lý do điều chỉnh thuế suất nhập khẩu gas, theo Bộ Tài chính, trước diễn biến giá gas trên thị trường thế giới và trong nước như trên, để đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp nhập khẩu và Nhà nước, Bộ Tài chính dự kiến sẽ khôi phục trở lại mức thuế suất thuế nhập khẩu 5%  thay vì mức 0% như hiện nay đối với mặt hàng gas (LPG).