Thị trường căn hộ cho thuê: Nhu cầu tăng, tiền thuê giảm

Theo baodautu.vn

(Tài chính) CBRE Việt Nam vừa cho biết, số yêu cầu thuê căn hộ gia tăng trong khi cả ngân sách và giá thuê đều có xu hướng giảm, các nhà đầu tư vào phân khúc này chịu áp lực cạnh tranh mạnh mẽ trong năm 2014.

Thị trường căn hộ cho thuê: Nhu cầu tăng, tiền thuê giảm
Các nhà đầu tư vào phân khúc căn hộ cho thuê chịu áp lực cạnh tranh mạnh mẽ trong năm 2014. Nguồn: internet

Có cả tin vui và không vui cho những nhà đầu tư đã hoặc có ý định tham gia phân khúc căn hộ cho thuê, theo thông báo mới đây của công ty nghiên cứu và tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam về phân khúc thị trường này. Tin vui là thị trường tiếp tục đón nhận lượng khách hàng mới với yêu cầu thuê không ngừng gia tăng. Tin không vui là ngân sách và giá thuê căn hộ dịch vụ năm 2013 đều giảm.

Tại Hà Nội, trong quý IV/2013, ngân sách thuê căn hộ dịch vụ trung bình giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2012. Bên cạnh những căn hộ dịch vụ truyền thống do các công ty dịch vụ địa ốc quốc tế quản lý, nguồn cung căn hộ mua để cho thuê (do chủ đầu tư các dự án hoặc khách hàng tự quản lý) tiếp tục tăng, với giá chào thuê thấp hơn, đang gây áp lực cạnh tranh đối với căn hộ dịch vụ truyền thống.

Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, xu hướng trên sẽ tiếp tục trong năm 2014. Tuy nhiên, loại hình căn hộ mua để cho thuê sẽ hướng tới phân khúc khách hàng khác, với yêu cầu riêng về các dịch vụ, chất lượng quản lý, an ninh và những tiện ích đi kèm so với loại hình căn hộ dịch vụ đã phổ biến trước đây.

Tính đến cuối quý IV/2013, tổng cung toàn thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội đạt 3.337 căn, tăng 10,2% so với quý trước đó và tăng 21,2% so với cùng kỳ 2012. Tỷ lệ trống trung bình tăng 1,7% so với quý III/2013, đạt 19,3%, thay đổi không đáng kể so với cùng kỳ 2012.

Về giá thuê trung bình, nhóm dự án tự quản lý chứng kiến mức giảm giá thuê 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá thuê của nhóm dự án được quản lý bởi đơn vị nước ngoài tăng 0,3% so với quý trước (nhưng giảm 1,9% so với cùng kỳ 2012). Giá thuê trung bình toàn thị trường tăng nhẹ 0,1% so với quý III/2013, nhưng giảm 2,85% so với cùng kỳ 2012, đạt mức trung bình 30,3 USD/m2/tháng.

Về vị trí địa lý, xung quanh Hồ Tây và khu vực trung tâm TP. Hà Nội vẫn được khách thuê ưa chuộng, song nhu cầu về các căn hộ phía Tây cũng tăng dần do các dự án văn phòng đang dân dịch chuyển về khu vực này.

Tại TP.HCM, nếu trước đây chỉ khu vực quận 1, quận 7 mới có các dự án căn hộ cho thuê, thì gần đây, các dự án căn hộ cho thuê mở rộng ra các khu vực khác như quận Bình Thạnh, quận 2.  Một nét mới trên thị trường này là phân khúc nhà vừa túi tiền cũng có thể cho thuê lại, với giá cho thuê khoảng 700 USD/tháng cho căn hộ 80 - 90 m2.

Theo bà Dương Thùy Dung, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn, CBRE Việt Nam, nguồn vốn FDI vào Việt Nam tăng đều đặn là tín hiệu khả quan cho thị trường căn hộ dịch vụ. Song những nhà đầu tư căn hộ dịch vụ phải làm quen với diễn biến mới trên phân khúc thị trường này, đó là mặc dù lượng khách thuê vẫn tăng, nhưng ngân sách thuê lại giảm và vẫn yêu cầu về chất lượng dịch vụ ở mức tiêu chuẩn.

Yếu tố này, theo bà Dung, có thể là thách thức với những nhà đầu tư và quản lý căn hộ dịch vụ truyền thống nhưng có thể là điều kiện thuận lợi cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường khi mua căn hộ để cho thuê lại. Thị trường bất động sản cũng sẽ hưởng lợi khi có nhiều nhà đầu tư chuyển hướng mua nhà để cho thuê lại, thay vì chờ cơ hội bán lại kiếm lời như trước đây.