Thị trường chứng khoán: Cung - cầu thận trọng

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sau các phiên điều chỉnh đã có sự hồi phục phần nào khi từ mốc 470 điểm đã dần tiệm cận ngưỡng 480- 485 điểm.

Thị trường chứng khoán: Cung - cầu thận trọng
TTCK Việt Nam sau các phiên điều chỉnh đã có sự hồi phục phần nào. Nguồn: internet

Tuy nhiên, thanh khoản trên cả hai sàn chưa có nhiều đột biến khi bình quân khối lượng giao dịch đạt 200 triệu cổ phiếu/phiên. Điều này cho thấy thị trường vẫn chưa có được sự ổn định do hai bên cung cầu đều tỏ ra khá thận trọng trong quyết định mua bán.

Dòng tiền kém dồi dào

Việc dòng tiền tỏ ra kém dồi dào hơn so với các tuần trước đó đã khiến cho các chỉ số chỉ có thể quay về các ngưỡng kháng cự ban đầu chứ chưa bứt phá khỏi các ngưỡng cản cao hơn. Các giao dịch mang tính đầu cơ, lướt sóng trong ngắn hạn đang là lựa chọn thích hợp. Tháng 3 cũng là thời điểm chứng kiến các hoạt động đánh giá lại danh mục của các quỹ đầu tư theo chỉ số (ETF)  trên TTCK Việt Nam.

Theo đó, quỹ FTSE sẽ không bổ sung thêm mã nào mà sẽ loại bớt hai cổ phiếu DHG và SBT; đồng thời tiến hành giảm tỷ trọng ở một số mã khác. Dự kiến quỹ này sẽ bán ra thị trường với mức giá trị từ 10-15 triệu USD. Động thái rút vốn ròng của FTSE nhưng ở chiều ngược lại thì lại có việc mua vào đều đặn của một quỹ khác là Market Vectors Vietnam (VNM) khi quỹ này liên tục huy động được vốn từ các cổ đông. Đồng thời, theo thống kê giao dịch của các nhà đầu tư trong nước chiếm tỷ trọng lên tới 70% nên việc bán ra từ quỹ ETF cũng chỉ có có ảnh hưởng phần nào tới tâm lý của thị trường, tạo ra sự thay đổi mang bất thường trong một vài phiên chứ không phải là sự tác động lớn tới xu thế chung.

Lãi suất huy động giảm đã kéo theo lãi suất cho vay cũng giảm theo. Cụ thể, đối với các lĩnh vực ưu tiên thì lãi suất cho vay là 7%-9%/năm; với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9%-11,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn, 11,5%-13%/năm đối với cho vay trung và dài hạn. Còn trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm có lúc giảm xuống 1,3%-1,5%, là mức rất thấp so với lãi suất 5% vào thời điểm cuối năm ngoái.

Vì vậy, các ngân hàng tập trung vào kênh trái phiếu chính phủ khi tính đến hết tháng 2/2014, tổng lượng trái phiếu Chính phủ phát hành qua Kho bạc Nhà nước lên đến hơn 31.500 tỉ đồng dù lãi suất đã giảm xuống chỉ còn 6,15%-7,67%/năm theo kỳ hạn 2-5 năm. Điều này cho thấy sự dư thừa về vốn trong hệ thống ngân hàng khi nguồn vốn đầu ra từ ngân hàng tới doanh nghiệp đang bị chững lại. Do đó, cần phải có các giải pháp kích cầu thông qua các gói tín dụng ưu đãi ngay trong thời điểm này bởi đây là lúc các doanh nghiệp đang lên kế hoạch sản xuất kinh doanh cho cả năm để trình Đại hội cổ đông thông qua. 

Thận trọng đánh giá

TTCK sẽ có những phiên tăng giảm điểm xen kẽ cùng với biên độ hẹp cho thấy sự giằng co giữa hai bên cung cầu. Việc có sự xuất hiện đột biến về thanh khoản chỉ ở một số mã nhất định do có các quỹ ETF giao dịch. Các thông tin liên quan tới kế hoạch về doanh thu và lợi nhuận năm 2014 mà doanh nghiệp sẽ đề ra trong mùa Đại hội cổ đông sắp tới, được tiến hành vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2013 sẽ phần nào giúp nhà đầu tư nhìn nhận đánh giá chính xác hơn trước khi đi đến quyết định giải ngân.