Thị trường chứng khoán: Thế giằng co

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày cuối tháng 10/2013 đã có dấu hiệu chững lại khi chỉ số VN-Index giằng co ở ngưỡng 500 điểm.

Thị trường chứng khoán: Thế giằng co
Diễn biến VN-Index từ 23/7 đến 22/10/2013. Nguồn: internet

Đồng thời, thanh khoản trên cả hai sàn HSX và HNX cũng trở nên kém sôi động hơn khi khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh bình quân chỉ đạt 113 triệu đơn vị/ phiên.

Điểm tựa khối ngoại

Tại kỳ xem xét điều chỉnh chỉ số HNX 30 mới đây, Hội đồng Chỉ số Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã loại ra khỏi danh sách các cổ phiếu là OCH, PVX, TH1, PV2 và PVV, đồng thời thêm mới các mã SDT, NBC, SD9, SD6 và EID. Danh sách này sẽ được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/11/2013 nên đã tạo một số đột biến nhất định về mặt bằng giá và khối lượng giao dịch đối với những cổ phiếu trên. Trong khi đó, các thông tin về vĩ mô ở thời điểm hiện tại cũng không mang lại nhiều hỗ trợ cho thị trường khiến nhà đầu tư trong nước hạn chế hơn trong các giao dịch mua bán.

Vì vậy, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài lại là điểm tựa chính cho thị trường khi khối ngoại trong tuần đã mua vào 22,77 triệu cổ phiếu; tương ứng giá trị hơn 360 tỉ đồng. Theo thống kê chỉ trong tháng 10 thì dòng vốn ngoại đã giải ngân tới hơn 950 tỉ đồng. Nguồn tiền này chủ yếu đến từ các quỹ đầu tư theo chỉ số ETF, điển hình là quỹ Market Vector Vietnam ETF (quỹ VNM) thì số chứng chỉ quỹ đã lên tới 19,7 triệu đơn vị, với giá trị tài sản ròng của quỹ là 376,5 triệu USD, trong đó danh mục đầu tư vào Thị trường chứng khoán Việt Nam là 70% NAV.

Ngân hàng Nhà nước đã có những đánh giá chi tiết về hoạt động tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Cụ thể, trong thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt phương án tái cơ cấu 8 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, trong đó, 3 ngân hàng đã được hợp nhất với nhau, 1 ngân hàng đã được hợp nhất với 1 công ty tài chính, 1 ngân hàng đã được sáp nhập vào 1 ngân hàng khác, 3 ngân hàng tự củng cố, chấn chỉnh. Về cơ bản, tình trạng thanh khoản ở các ngân hàng này đã có được sự cải thiện và ổn định hơn. Vì vậy trong quý IV năm 2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục xác định những vấn đề còn tồn đọng chưa được giải quyết triệt để.

Hướng đến giải pháp đồng bộ

Mục tiêu sắp tới mà Ngân hàng Nhà nước tập trung hướng đến các giải pháp đồng bộ để đưa nợ xấu toàn hệ thống về dưới 3%. Bởi theo lộ trình tái cơ cấu đề ra, năm 2014, ngành ngân hàng phải hoàn thành căn bản tái cơ cấu tài chính và hoàn thành căn bản xử lý nợ xấu, áp dụng trên thực tế các chuẩn mực kế toán minh bạch và an toàn. Tình hình mua bán nợ của công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước thì VAMC đã mua hơn 8.000 tỉ đồng nợ gốc với 9 ngân hàng, tương đương với hơn 7.000 tỉ đồng trị giá trái phiếu đặc biệt đã và sẽ phát hành cho khối lượng nợ đã mua. Trong số nợ đã mua, hơn 67% khối lượng nợ xấu thuộc lĩnh vực bất động sản, 22% nợ thuộc khu vực sản xuất. Các ngân hàng này đã bán nợ cho VAMC gồm có: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài gòn, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Hà Nội, Ngân hàng thương mại cổ phần xăng dầu Petrolimex.

Sự điều chỉnh về mặt chỉ số VN-Index có thể xảy ra bởi thanh khoản qua từng phiên đang giảm dần. Thêm vào đó mốc 500 điểm tỏ ra thiếu bền vững khi chưa có sự đồng thuận về xu thế thị trường giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.