Thị trường chứng khoán: Thoát gánh nặng xả hàng

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Giao dịch tuần vừa qua đã chứng kiến nhiều biến động lớn mà nổi bật là quy mô giao dịch mua bán lớn chưa từng có của nhà đầu tư ngoại. Phiên giao dịch đầu tiên trong tuần này đã trở nên tích cực hơn khi mà thị trường “thoát” khỏi gánh nặng xả hàng từ nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường chứng khoán: Thoát gánh nặng xả hàng
Thị trường “thoát” khỏi gánh nặng xả hàng từ nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn: internet

Đặc biệt các cổ phiếu bị xả mạnh tuần trước đã bật tăng, trong khi nhà đầu tư tiếp tục cắt lỗ các khoản đầu cơ ở những mã được quỹ VNM mua.

Bùng nổ bất ngờ

Nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục tăng giá mạnh. Tăng trần phiên đầu tuần  có APS, ORS, HPC; Tăng giá có KLS, SHS, VND, VIG, BVS, WSS, APG.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/3, 2 sàn tăng điểm mạnh. VN-Index tăng 5,8 điểm lên 607,55 điểm và HNX-Index tăng mạnh 3,41% lên sát 93 điểm.

HoSE đang chứng kiến sự bùng nổ bất ngờ về thanh khoản khi giá trị giao dịch phiên đầu tuần lên đến 3.164 tỉ đồng trong đó đóng góp lớn là sự giao dịch đột biến của hàng loạt cổ phiếu bất động sản.

Thông tin đáng chú ý trong tuần này là việc Sacombank-STB công bố thông tin thay đổi Chủ tịch HĐQT. Ông Phạm Hữu Phú sẽ thôi nhiệm chức lãnh đạo cao nhất của ngân hàng này với lý do cá nhân và ông Kiều Hữu Dũng sẽ kế nhiệm. Cổ phiếu STB tăng mạnh 900 đồng lên 20.900 đồng/cổ phiếu trước thông tin này.

Các thông tin hỗ trợ tích cực thị trường

Theo báo cáo Triển vọng đầu tư ra tháng Ba của Công ty Chứng khoán FPT, thị trường chứng khoán đang được hỗ trợ bởi khá nhiều thông tin tích cực.

Đáng chú ý là dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài liên tục gia tăng: Từ năm 2000 đến 2013 vốn FII đã tăng từ con số 0 lên 10,5 tỉ USD. Trong 2 tháng đầu năm 2014 các quỹ ETF nước ngoài đã rót ròng vào thị trường chứng khoán Việt Nam 57 triệu USD nâng tổng giá trị tài sản 2 quỹ ETF tại Việt Nam lên 832 triệu USD (ngày 19/02/2014). Trong tháng 1/2014 nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1.852 tỉ đồng trên 2 sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Các quỹ mở, quỹ ETF trong nước liên tục ra đời và sẽ giải ngân trong năm 2014: Theo thông tin mới nhất từ Uỷ ban Chứng khoán thì dự kiến quý II/2014 các quỹ ETF Việt Nam chính thức đi vào hoạt động khi hai sở giao dịch đang hoàn tất quy chế liên quan đến thiết kế sản phẩm và cơ chế tổ chức giao dịch chứng chỉ quỹ ETF. Trung tâm Lưu ký cũng đang hoàn tất mô hình đề án quỹ vay và cho vay chứng khoán, cho phép thực hiện thanh toán bù trừ cho sản phẩm ETF và xử lý các rủi ro liên quan đến việc hủy thanh toán ETF.

Chính phủ đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước. 423 doanh nghiệp nhà nước phải cổ phần hóa trong năm 2014 - 2015 chưa phải là con số cuối cùng khi tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước được ban hành. SCIC bán hết cổ phần tại các cổ phiếu bluechip đang niêm yết như: FPT, BMP, NTP,…; Thủ tướng đã ký phê duyệt đề án tái cơ cấu SCIC đến năm 2015, có hiệu lực từ 2/12...

Với nhiều thông tin hỗ trợ tích cực, thị trường chứng khoán năm 2014 được nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán có thể đạt 600 – 630 điểm. Thậm chí Công ty Chứng khoán FPT còn đưa ra kịch bản tích cực: Với khả năng cao 70% thì VN-index cuối năm 2014 sẽ dao động trong khoảng 600 – 630 điểm. Kịch bản trung bình: Với khả năng 30% thì VN-Index cuối năm 2014 sẽ dao động trong khoản 460 – 520 điểm.