Thị trường chứng khoán: Tích lũy dài hạn có triển vọng

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Với những diễn biến trong tuần qua, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng điều chỉnh sẽ tiếp diễn trong vài phiên tới và mức hỗ trợ của VN-Index nhìn nhận trong khoảng 550 điểm.

Thị trường chứng khoán: Tích lũy dài hạn có triển vọng
Điều chỉnh sẽ tiếp diễn trong vài phiên tới và mức hỗ trợ của VN-Index nhìn nhận trong khoảng 550 điểm. Nguồn: internet

Cơ hội phục hồi ở ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật được đánh giá một cách thận trọng và cơ hội ngắn hạn được cho là không lớn, nhưng các cơ hội mua tích lũy dài hạn lại có triển vọng.

Thiếu thông tin hỗ trợ tích cực

Thị trường sau một thời gian tăng mạnh với dòng tiền đầu cơ tham gia xoay vòng liên tục đã đẩy chỉ số VN-Index lên các mốc cao. Việc thị trường điều chỉnh rồi hồi phục trở lại rồi không thể vượt qua trở lại ngưỡng 609 điểm với thanh khoản thấp cho thấy các nhà đầu tư lớn đã dần tạm dừng giao dịch.

Nền kinh tế trong quý I được nhiều chuyên gia kinh tế nhận định là tiếp tục trên đà hồi phục tuy tốc độ còn chậm và mức độ hồi phục chưa đồng đều giữa các khu vực. Khu vực dịch vụ đóng vai trò đầu tàu, đóng góp hơn một nửa vào mức tăng trưởng GDP chung trong khi khu vực công nghiệp- xây dựng và nông - lâm - thủy sản còn gặp nhiều khó khăn.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI trong quý I đã xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Điều này một phần được coi là hệ quả của sức cầu nội địa yếu khi tiêu dùng hộ gia đình phục hồi chậm trong khi đầu tư tư nhân hầu như không tăng trưởng trong ba tháng đầu năm. Theo nhiều đánh giá, nút thắt của nền kinh tế hiện nay vẫn chủ yếu nằm ở vấn đề đầu ra. Vấn đề chi phí vốn đầu vào của các doanh nghiệp đã bớt khó khăn hơn trước khi chỉ số giá sản xuất tăng thấp, mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng giảm. Tuy vậy, niềm tin vào triển vọng phục hồi kinh tế của giới doanh nghiệp còn chưa vững chắc khiến họ chưa mạnh dạn trong các kế hoạch vay vốn nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ngóng chờ kết quả kinh doanh

Chỉ số P/E của VN-Index hiện ở mức 14,1 vẫn khá hấp dẫn nếu so với P/E của các thị trường khác như P/E của SET Index (Thái Lan) là 15,4, P/E của PCOMP Index (Philippines) là 19,4 hay của Nikkei (Nhật Bản) là 20,2 lần. Tuy nhiên, do mức tăng giá mạnh trong khi kết quả kinh doanh chưa cải thiện tương xứng nên P/E của Hnx-Index hiện ở mức khá cao 20,3, điều này khiến mức độ hấp dẫn của nhiều cổ phiếu tại sàn này giảm xuống.

Kết quả kinh doanh cùng Đại hội cổ đông của doanh nghiệp sẽ là chủ đề chủ đạo của tuần tới. Năm nay, nhìn chung số doanh nghiệp thua lỗ đã giảm mạnh so với năm ngoái và nếu thua lỗ thì mức lỗ cũng không quá cao. Đây là một động lực lớn của thị trường trong bối cảnh khan hiếm thông tin hỗ trợ.

Đại hội cổ đông của nhiều doanh nghiệp cũng đã thông qua hàng loạt kế hoạch táo bạo cho năm nay. Rất nhiều phương án phát hành - đặc biệt là phát hành thêm cho đối tác chiến lược đã được nhiều doanh nghiệp thông qua. Việc phát hành, nếu thành công, sẽ giúp cho doanh nghiệp có nguồn tiền bổ sung cho những nhu cầu kinh doanh mới. Và, không ít cơ hội làm ăn sẽ xuất hiện.

Nhiều Công ty chứng khoán tư vấn việc lựa chọn cổ phiếu có thể xem xét các cổ phiếu có tốc độ giảm mạnh hơn so với tốc độ giảm của thị trường. Đối với nhà đầu tư lướt sóng vẫn nắm giữ cổ phiếu và chưa kịp bán thì nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường hồi phục, tránh trường hợp bán đúng đáy. Đối với nhà đầu tư dài hạn nên tranh thủ thị trường giảm về ngưỡng 550 - 555 để mua vào các cổ phiếu tiềm năng, cơ bản tốt, các cổ phiếu được hỗ trợ từ thông tin tốt...