Thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư

Theo Người quan sát

(Tài chính) Mặc dù thị trường chứng khoán đang ở thời điểm được coi là không còn rẻ và nhiều mã chứng khoán đã tăng gấp đôi ba lần so với trước, nhưng chính sự ổn định của nền kinh tế và sự rõ ràng của doanh nghiệp trong xu hướng phát triển là động lực để các nhà đầu tư yên tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư ở thời điểm này, thay vì ngồi chờ cơ hội mặt bằng giá cổ phiếu về rẻ như trước.

Thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thực tế này biểu hiện phần nào ở hiện tượng: dù thị trường giảm trong mấy phiên vừa qua, nhưng những cổ phiếu có thông tin hỗ trợ tốt vẫn tăng trần. MWG là một ví dụ, mã cổ phiếu này vẫn tăng trần vì thông tin chia cổ phiếu thưởng và tốc độ mở 2 ngày một siêu thị mới.

Cổ phiếu SAM cũng có những phiên tăng ấn tượng với khối lượng giao dịch khủng khi cổ đông nhà nước thoái vốn và cổ đông bên ngoài kỳ vọng cơ cấu cổ đông mới sẽ mang lại diện mạo tươi sáng hơn cho SAM sau nhiều năm trầm lắng.

Cổ phiếu CDC của CTCP Chương Dương tưởng chừng đã bị lãng quên cũng quay trở lại tạo dấu ấn trên thị trường với 3 phiên tăng trần khi nhà đầu tư giật mình nhận ra tài sản của công ty này đồ sộ hơn nhiều mức vốn hóa cỏn con trên thị trường…

Cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận như HSG, HAG, HPG không biến động nhiều về giá nhưng thanh khoản khít khao khi bán bao nhiêu có người mua bấy nhiêu. Bên cạnh các cổ phiếu tăng trưởng giữ được mức giá cao thì các doanh nghiệp có tài sản lớn nhưng lợi nhuận khiêm tốn đang được thị trường định giá lại, đẩy giá cổ phiếu lên mức cao hơn.

Những chính sách nhằm khơi thông thị trường bất động sản giúp thanh khoản của tài sản bất động sản của nhiều doanh nghiệp được cải thiện. Tình hình tài chính của nhiều công ty bớt khó khăn hơn. Tuy chưa có sự tăng trưởng nhưng nhiều công ty vốn khó khăn nay hoạt động kinh doanh đã khởi sắc và lạc quan hơn nhiều.

Bỏ qua những tranh luận dự đoán VN-Index đạt mốc 640 hay 700 điểm trong năm nay, xu thế thị trường sẽ tăng hay giảm trong tháng tới và P/E bình quân đắt hay rẻ thì đã đến thời điểm nhà đầu tư quan tâm đến từng doanh nghiệp cụ thể để xác định cơ hội đầu tư. Quan sát thị trường cho thấy, các nhà đầu tư tổ chức đang làm như vậy.

Lãi suất tiền gửi đã giảm thêm một mức. Cuối tháng 8, Vietcombank đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng từ 5% xuống 4,8%, kỳ hạn 3 tháng từ 5,6% xuống 5,5%/năm. Lãi suất cho vay (thế chấp sổ tiết kiệm) giảm từ 9% xuống 8,8%/năm và lãi suất cho vay mua nhà trả góp (thế chấp bằng nhà hình thành trong tương lai) chỉ còn 8%/năm. Có những tập đoàn lớn đang được vay vốn lưu động lãi suất 5%/năm.

Lãi suất thấp sẽ là động lực để dòng tiền tìm đến và ở lại với kênh đầu tư chứng khoán dài lâu và không để thị trường có cơ hội giảm về mức rẻ. Vấn đề là nhà đầu tư sẽ lựa chọn mã nào khi dòng tiền sẽ tích cực luân chuyển để tối đa lợi nhuận.