Thị trường sẽ ổn định và phục hồi

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Chứng khoán đã gặp khó khăn khi nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn bị bán tháo, khiến thị trường sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, nhà đầu tư (NĐT) đã mạnh dạn mua vào cổ phiếu ngân hàng, nên thị trường đã lạc quan trở lại và có khả năng ổn định và hồi phục. Theo các chuyên gia, NĐT nên nắm giữ cổ phiếu và chỉ mua bán những cổ phiếu có triển vọng khả quan.

Thị trường sẽ ổn định và phục hồi
Theo các chuyên gia, NĐT nên nắm giữ cổ phiếu và chỉ mua bán những cổ phiếu có triển vọng khả quan. Nguồn: internet

Tháng 12 là thời cơ đầu tư vào những cổ phiếu tốt để đón sóng khi thị trường thường tăng điểm kéo dài sang năm sau. Vì vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ giao dịch sôi động hơn sau khi bị giảm điểm bởi những cổ phiếu lớn như GAS, PVD hay PVS… Các NĐT nước ngoài đã mua ròng trở lại giúp cho tâm lý NĐT trong nước ổn định hơn.

Ổn định và hồi phục

Vào cuối năm, NĐT cũng kỳ vọng sóng chứng khoán sẽ xuất hiện, khi nền kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực. Các nhóm cổ phiếu được kỳ vọng tăng điểm vẫn là bất động sản, ngân hàng, vận tải, thực phẩm… sẽ tăng điểm, tạo động lực dẫn dắt thị trường.

Các chuyên gia nhận định, thị trường chứng khoán có thể tạo đáy quanh vùng 565 điểm mà không thể giảm sâu. Vì vậy, xu hướng hồi phục là chủ đạo khi rất nhiều doanh nghiệp bước vào mùa vụ làm ăn kinh doanh và sẽ báo lãi trong thời gian tới. Riêng nhóm cổ phiếu dù lợi nhuận rất tốt nhưng đã đạt đỉnh và lao dốc nên khó có thể tăng trưởng mạnh trở lại.

Với triển vọng như trên, các NĐT nên hạn chế giao dịch, hướng đến đầu tư nắm giữ những cổ phiếu có triển vọng khả quan.

Tuần trước, sự khởi sắc đồng loạt ở các cổ phiếu bluechips cộng với giao dịch sôi động ở nhóm ngành ngân hàng, vận tải đã giúp thị trường hồi phục tích cực. Một số chuyên gia cho rằng các nhóm cổ phiếu này vẫn có thể thu hút dòng tiền đổ vào đây, nên thị trường sẽ tích luỹ ổn định.

Hiện tại, áp lực bán mạnh sẽ không còn nhiều, giúp cho thị trường sẽ tiếp tục theo hướng khởi sắc. Thị trường tăng điểm là do nhóm ngành ngân hàng được khối ngoại mua vào khá quyết liệt, các ngành vận tải, nhựa, hóa chất… cũng được hưởng lợi bởi xu hướng giảm của giá dầu, tiềm năng tăng trưởng nhiều và có khả năng đi lên.

Trong tháng 12 này, các quỹ ngoại có thể điều chỉnh thêm vào cổ phiếu SSI đang thỏa mãn các tiêu chí để được vào cả 2 quỹ ETFs. Trong khi đó, các cổ phiếu như DRC, VSH, STB đang bị vi phạm yếu tố về thanh khoản nên có thể bị loại. Các hoạt động đảo danh mục này không nhiều tác động tới thị trường chung.

Theo một số công ty chứng khoán, đáy ngắn hạn đang được kỳ vọng hình thành rõ rệt hơn. Sau khi tăng nóng nguyên tuần, thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh nếu có xuất hiện trong các tuần tới cũng khó có khả năng làm vỡ được đáy trung hạn này.

Hiện dòng tiền chưa đủ mạnh để thị trường tăng trưởng tốt nhưng sẽ cải thiện dần và chờ đợi dòng vốn ngoại quay lại vào đầu năm tới. Các NĐT tham gia thị trường vào thời điểm này nên cân bằng tỷ trọng ở mức hợp lý. Các ngành được hưởng lợi bởi bối cảnh chính sách hoặc xu hướng giảm giá nguyên vật liệu như bất động sản, nhựa, bao bì…

Dài dạn sẽ tích cực

Thị trường có một tuần giao dịch khá thành công với việc VN-Index tăng điểm 5 phiên liên tiếp. HNX-Index quay đầu giảm nhẹ, trong khi thanh khoản tiếp tục suy giảm.

Thanh khoản của thị trường ở mức thấp đang không ủng hộ cho nhịp phục hồi này, các cổ phiếu sau khi tăng điểm từ đáy ngắn hạn đang có dấu hiệu chững lại và dòng tiền có xu hướng tìm kiếm những cổ phiếu tích lũy chưa tăng hơn là việc mua đuổi cổ phiếu ở giá cao.

Như vậy, nhiều khả năng diễn biến điều chỉnh sẽ xuất hiện trong những phiên đầu tuần sau, đây sẽ là thời điểm kiểm tra lại sức cầu và dòng tiền để khẳng định rõ hơn cho xu hướng sắp tới.

Ngoài ra, cũng phải kể đến động thái của NĐT nước ngoài, nếu như xu hướng bán ròng nhiều ngày qua đã chấm dứt và khối ngoại quay sang mua ròng trong thời gian tới, đó sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường trong trung hạn.

Chứng khoán FPTS khuyến cáo tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu/ tiền mặt cần duy trì ở mức 50/50 để bảo đảm khả năng thanh khoản và hạn chế rủi ro trong bối cảnh đáy ngắn hạn chưa hình thành rõ ràng. Xu hướng là mua vào những cổ phiếu đã ngừng giảm và đang dao động nhẹ quanh vùng giá ngắn hạn, hạn chế hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên.

Sự đồng thuận trên thị trường vẫn chưa cao khi hiện tại chưa có nhiều cổ phiếu bùng nổ để dẫn dắt thị trường. Do đó, sẽ cần thêm thời gian, có thể kéo dài bằng tuần, để thị trường tích lũy thêm trước khi bước vào chu kỳ tăng mới.

Triển vọng trung và dài hạn của thị trường dựa trên những ổn định về kinh tế vĩ mô. Vì vậy, NĐT ưa mạo hiểm tiếp tục thực hiện chiến lược mua tại những nhịp giảm điểm và bán khi được giá, hạn chế mua đuổi trong phiên tăng điểm.