Thị trường tiền tệ quý III qua những con số

Nguyễn Quân (TTVN)

QUý III, huy động vốn tăng mạnh, tín dụng vẫn thấp; NHNN bơm 43.560 tỷ đồng qua OMO; doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đạt gần 1,17 triệu tỷ; thanh khoản của hệ thống không thực sự bền vững...

Thị trường tiền tệ quý III qua những con số

Huy động và tổng phương tiện thanh toán tăng mạnh, tín dụng vẫn thấp

Theo số liệu mới đây được công bố sau buổi họp Chính phủ tháng 9, tính đến 20/9 tín dụng đối với nền kinh tế tăng 2,35% so với cuối năm 2011, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn rất yếu và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 8-10% có thể không thể thực hiện được khi chỉ còn lại 3 tháng.

Tổng phương tiện thanh toán và tăng trưởng huy động tính đến 31/8 lần lượt tăng 10,37% và 11,23% so với cuối năm 2011.

43.560 tỷ là số tiền NHNN bơm qua thị trường mở trong quý III.

Nhằm trung hòa lượng tiền mua ngoại hối, 6 tháng đầu năm, NHNN đã hút ròng một lượng tiền lên đến 118.332 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quý III, NHNN đã bơm ra thị trường tổng cộng 43.560 tỷ đồng. Lượng tiền này bơm ra thị trường không liên quan đến việc hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng mà chủ yếu thanh toán lượng tín phiếu đáo hạn lên đến 36.067 tỷ đồng.

Trong quý III, tổng khối lượng trúng thầu “Reverse Repo” là 80.341 tỷ trong khi khối lượng đáo hạn là 72.848 tỷ đồng.

Thị trường tiền tệ quý III qua những con số - Ảnh 1
Nguồn: Reuters và tính toán. Đơn vị: tỷ đồng.

1.169.837 tỷ đồng là tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng

Con số này chỉ bằng một nửa tổng doanh số giao dịch của quý I dù lãi suất cũng giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn.

Về cơ cấu, ngoại trừ giao dịch kỳ hạn 12 tháng có doanh số tăng kể từ đầu năm, tất cả các giao dịch ở các kỳ hạn khác đều giảm mạnh so với quý I, giảm mạnh nhất là giao dịch qua đêm.

Dư nợ trên thị trường liên ngân hàng cũng đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao, đạt 262.572 tỷ đồng tại thời điểm ngày 26/9.

Thị trường tiền tệ quý III qua những con số - Ảnh 2
Nguồn: Website NHNN, số liệu tháng 9 tính đến ngày 26/9.  Đơn vị: tỷ đồng.

Thanh khoản không thực sự ổn định và không bền vững

Thị trường tiền tệ tương đối ổn định sau những thông tin về một số lãnh đạo của ACB và Eximbank từ nhiệm và bị khởi tố, hiện tượng rút tiền ồ ạt không diễn ra như thời điểm ngày 21/8 (thời điểm bầu Kiên bị bắt). Thanh khoản toàn hệ thống dường như ổn định mang tính tạm thời, thể hiện qua việc lãi suất liên ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm và lượng tiền bơm qua thị trường mở không nhiều.

Tuy nhiên, đang có hiện tượng một số ngân hàng nhỏ đang không có tài sản thế chấp để vay trên thị trường liên ngân hàng, cũng không có giấy tờ có giá để vay trên thị trường mở nên đã sẵn sàng nâng lãi suất. Tình trạng huy động tiền vượt trần lãi suất vẫn tiếp diễn trong bối cảnh tín dụng không cao cho thấy thanh khoản của những ngân hàng này dường như đang có vấn đề.