Thị trường trái phiếu các nước mới nổi Đông Á đang phục hồi

Theo kinhtevadubao.com.vn

(Tài chính) Báo cáo Theo dõi Trái phiếu châu Á số mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cho thấy, nhu cầu trong nước và nhu cầu từ bên ngoài đối với các trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á mới nổi đang tăng lên, xu hướng này còn tiếp tục trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế tốt của khu vực.

Thị trường trái phiếu các nước mới nổi Đông Á đang phục hồi
Nhu cầu trong nước và nhu cầu từ bên ngoài đối với các trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á mới nổi đang tăng lên. Nguồn: internet

Các thị trường mới nổi ở Đông Á bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông – Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philipin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ông Iwan J. Azis, Trưởng Văn phòng Hội nhập Kinh tế khu vực của ADB, phát biểu: “Hầu hết các thị trường trái phiếu ở các nền kinh tế Châu Á mới nổi đã hồi phục lại xu hướng tăng trưởng. Mặc dù vậy, các trái phiếu của Thái Lan có thể đi ngược lại xu hướng này do những bất ổn chính trị gần đây và các nhà đầu tư tại đó nhiều khả năng sẽ cẩn trọng hơn trong một thời gian.”

Mặc dù có những cải thiện, nhưng trong báo cáo cũng cảnh tỉnh rằng, các thị trường vẫn có thể đi xuống do ảnh hưởng của việc Hoa Kỳ giảm quy mô chương trình mua trái phiếu, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy giảm hoặc các biện pháp mà Ngân hàng Trung ương Châu Âu tiến hành để đối phó lại với nguy cơ giảm phát. Châu Á chỉ có thể giảm nhẹ tác động của những rủi ro này bằng cách thực thi tốt hơn các quy định và hoạt động giám sát hệ thống tài chính.  

Lợi tức trái phiếu đã giảm tại hầu hết các nền kinh tế trong 4 tháng đầu năm, trong đó giảm mạnh nhất tại Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trái phiếu Thái Lan hiện đang đứng ngoài và lợi tức có thể sẽ tăng lên trong tương lai. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu tại Philipin đã tăng trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4 trong bối cảnh lạm phát tăng.

Các thị trường cũng đang tiếp tục phát triển về quy mô với 7,6 nghìn tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán tại 9 nền kinh tế (tính đến cuối tháng 3), tăng 2,1% so với quý trước và 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam là thị trường có mức tăng trưởng cao nhất theo quý trong khi Indonesia là thị trường có mức tăng trưởng cao nhất theo năm.

Theo báo cáo, tại Việt Nam, việc phát hành với khối lượng lớn trái phiếu chính phủ đã khiến thị trường trái phiếu này có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi trong quý I năm 2014, tăng 23% so với quý trước và 17,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức kỷ lục 35 tỷ USD. Cụ thể: Thị trường trái phiếu chính phủ tăng 23,9% so với quý trước và 20% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 35 tỷ USD; Thị trường trái phiếu công ty giảm 12,6% so với quý trước và 43,1% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 600 triệu USD.

Tính đến cuối tháng 3, Thái Lan còn 281 tỷ USD trái phiếu bằng đồng bạt chưa thanh toán, tăng 1,2% so với thời điểm cuối tháng 12 năm 2013 và 5,7% so với thời điểm cuối tháng 3 năm 2013.