Theo các nhà phân tích, về ngắn hạn, giá vàng có thể khó dự đoán nhưng về trung và dài hạn, đây vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất cho nhà đầu tư (NĐT). Trong những năm gần đây, nhu cầu đối với sản phẩm vàng không ngừng gia tăng. Từ các NĐT nhỏ, đến các NĐT lớn đều quan tâm dùng sản phẩm này để tích trữ. Trong khi, nguồn cung dường như vẫn chưa đáp ứng đủ so với cầu. Bởi vậy, hoàn toàn có thể khẳng định rằng, vàng vẫn là triển vọng của các NĐT trong trung và dài hạn.

Theo chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, từ trước đến nay, vàng vẫn luôn là nơi trú ẩn an toàn hơn các kênh đầu tư khác. Trong bối cảnh hiện nay, nếu người dân, các NĐT muốn coi vàng là tài sản tiết kiệm, lưu trữ với thời gian dài, không “lướt sóng” nhanh thì đây là kênh đầu tư khá yên tâm trong năm 2013. Còn nếu đầu tư vàng theo hình thức “lướt sóng”, cần rất thận trọng bởi ngoài rủi ro từ biến động giá vàng quốc tế thì những rủi ro từ chính sách trong nước luôn tiềm ẩn. Bởi năm 2013 là năm NHNN sẽ can thiệp khá quyết liệt vào thị trường này với mục tiêu đưa giá vàng trong nước về sát giá vàng thế giới. Như vậy, nếu nôn nóng, NĐT dễ bị thiệt hại.

Bằng chứng cho sự quyết tâm của Chính phủ và NHNN đối với thì trường này là từ ngày 10/1/2013, việc kinh doanh vàng miếng đã được thiết lập lại theo một hành lang pháp lý chặt chẽ với đầy đủ các điều kiện và quy định nghiêm ngặt.

Tiếp đó, ngày 4/3/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 16/ QĐ-TTg về việc mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN. Theo đó, căn cứ vào mục tiêu chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, NHNN sẽ mua bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được mua vàng miếng bổ sung vào dự trữ ngoại hối. Quyết định cũng cho phép NHNN được mở tài khoản mua bán vàng trên tài khoản ở nước ngoài, mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu bổ sung dự trữ ngoại hối hoặc bán vàng ra nước ngoài.

Năm 2013 là năm NHNN sẽ can thiệp khá quyết liệt vào thị trường này với mục tiêu đưa giá vàng trong nước về sát giá vàng thế giới. Như vậy, nếu nôn nóng, NĐT dễ bị thiệt hại.
Nằm trong kế hoạch thiết lập lại trật tự thị trường vàng, ngày 5/3/2013, NHNN đã tổ chức phiên đấu thầu giá vàng miếng thử nghiệm thứ hai với các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng. Mục đích nhằm giúp các đơn vị này làm quen với quy trình đấu thầu, chuẩn bị cho phiên chính thức sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 1/3/2013, cơ quan này cũng đã tiến hành đấu thầu thử nghiệm vàng miếng trong nội bộ các vụ, cục… để nắm quy trình kỹ thuật, nghiệp vụ đấu thầu. Trước ngày đấu thầu chính thức, NHNN công bố công khai hạn mức, khối lượng vàng miếng theo từng phương án đấu thầu. Trong một ngày, có thể thực hiện nhiều phiên đấu thầu tùy theo diễn biến giá vàng và nhu cầu của thị trường. Giá vàng trong nước không thể về sát ngay giá thế giới trong một phiên đấu thầu mà cần trải qua một số phiên để thị trường tự điều chỉnh.

Để đề phòng các đơn vị trúng thầu với khối lượng vàng lớn có thể ghìm giá bằng cách không bán vàng ra thị trường, NHNN sẽ tăng cường kiểm soát. Theo NHNN, do được mở tài khoản vàng ở nước ngoài để cân đối trạng thái nên ngay khi tiến hành bán vàng ra thị trường trong nước, NHNN sẽ lập tức chốt giá trên thị trường quốc tế để bảo đảm nguồn dự trữ ngoại hối, tránh bị lỗ.

Tuy nhiên, nhằm đề phòng giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh hoặc giảm mạnh, NHNN sẽ giữ khoảng cách chênh lệch với giá thế giới ở mức hợp lý, tùy từng thời điểm… Những động thái này cho thấy, NHNN đã chính thức can thiệp vào thị trường vàng thông qua mua bán vàng với các đơn vị được cấp phép.

Ông Đinh Nho Bảng - Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng: “Việc đấu thầu là một cách để NHNN minh bạch thị trường, bởi vậy, về mặt chính sách, đấu thầu cần rõ ràng, công khai. Hy vọng NHNN sẽ đảm bảo lợi ích hài hòa giữa ba bên là Nhà nước, doanh nghiệp mua bán vàng và người dân. Thực tế, thời gian qua, thị trường vàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý, lòng tin của người dân vào các chính sách. Việc định hướng chính sách của NHNN đã bước đầu đưa giá vàng trong nước thu hẹp khoảng cách với giá thế giới. Nếu NHNN tiếp tục củng cố lòng tin, đảm bảo minh bạch thì chắc chắn thị trường sẽ ổn định về lâu dài”.

Đại diện NHNN cũng cho biết, sẽ thành lập trung tâm giao dịch vàng miếng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, phục vụ đấu thầu công khai, minh bạch. Sau khi thị trường ổn định khoảng hai năm, sẽ tổ chức mua bán vàng liên ngân hàng và DN. Thời điểm mua vàng tùy thuộc vào người dân và thị trường. Lượng cung tiền để thực hiện việc này đã được NHNN tính toán. Đã tham gia thị trường thì cần bảo đảm ba nguyên tắc: bảo toàn, thanh khoản và sinh lời. Tuy nhiên, NHNN không muốn lỗ nhưng chuyện hạch toán quy ước lãi - lỗ đối với vàng phức tạp hơn nhiều so với ngoại tệ. Sinh lời không phải là mục đích ưu tiên hàng đầu của NHNN.

Các giải pháp đã, đang triển khai đã có tác dụng tích cực đến thị trường vàng, giúp giảm đáng kể chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người dân.

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 3 - 2013

Thị trường vàng: Chờ chuyển biến tích cực

Kim Lý

(Tài chính) Quyết tâm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tạo lập sự ổn định cho thị trường vàng tiếp tục được thực hiện đã củng cố thêm niềm tin cho người dân đầu tư vào vàng khi các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ, tiết kiệm chưa đảm bảo an toàn và lợi nhuận cho đồng vốn…

Xem thêm

Video nổi bật