Thị trường vàng vẫn còn rối

Theo nld.vn

Giới kinh doanh vàng có thể kết hợp đà tăng của giá vàng thế giới với việc Ngân hàng Nhà nước không tổ chức đấu thầu để đẩy giá trong nước lên cao.

 Thị trường vàng vẫn còn rối
Việc tất toàn vàng của các ngân hàng thương mại đã gần hoàn tất. Nguồn: internet

Những ngày gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy các ngân hàng thương mại đã cơ bản hoàn tất việc tất toán trạng thái vàng. Thế nhưng, trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều yếu tố cho thấy thị trường vàng đang rối.

Dấu hiệu làm giá

Ngày 24/7, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán 26.000 lượng vàng. Điểm khác biệt là các thành viên tham gia đấu thầu chỉ được phép đặt mua 3.000 lượng thay vì 5.000 lượng như các phiên đấu thầu trước đó. Mặt khác, cuối tháng 6 và trong hai tuần đầu của tháng 7/2013, Ngân hàng Nhà nước thường tổ chức đấu thầu 3 phiên/tuần, mỗi phiên chào bán khoảng 40.000 lượng và đều bán sạch. Thế nhưng từ phiên ngày 16/7 số vàng chào bán đã giảm trở lại xuống còn 26.000 lượng, sau đó Ngân hàng Nhà nước tạm ngưng đấu thầu một tuần. Đến ngày 22/7 mới tổ chức đấu thầu và chỉ chào bán 26.000 lượng vàng.

Theo giới phân tích, có lẽ việc tất toàn vàng của các ngân hàng thương mại đã gần hoàn tất nên Ngân hàng Nhà nước có phần hạn chế cung vàng thông qua đấu thầu. Tranh thủ yếu tố này, giới kinh doanh vàng kết hợp đà tăng của giá thế giới với những ngày Ngân hàng Nhà nước không đấu thấu vàng để đẫy giá trong nước lên cao. Đơn cử ngày 23/3 (không có đấu thầu vàng), giá vàng trong nước có thời điểm vọt lên 38,9 triệu đồng/lượng, tăng so với đầu ngày 500.000 đồng/lượng. Đến cuối ngày, khi Ngân hàng Nhà nước thông báo ngày 24/7 sẽ đấu thấu 26.000 lượng lập tức giá vàng đột ngột giảm 200.000 đồng/lượng, xuống còn 38,7 triệu đồng/lượng.

Một điều đáng nói nữa là chênh lệch giá vàng mua vào bán ra của các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng hiện nay rất cao, nhiều ngày chênh lệch 500.000 đồng - 700.000 đồng/lượng. Đây là một hiện tượng bất thường bởi bình thường chênh lệch giá mua - bán chỉ từ 50.000 -100.000 đồng/lượng. Theo lí giải của giới kinh doanh vàng, do phải nghe ngóng giá cả từ các phiên đấu thầu, đồng thời giá vàng trong nước còn cao hơn giá thế giới trên 4,5 triệu đồng/lượng nên họ phải mua vào giá thấp đề phòng ngừa rủi ro nếu giá vàng trong nước bất ngờ sụt giảm. Tuy nhiên, việc DN tự bảo vệ mình đồng nghĩa "đá" phần thiệt thòi sang người dân phải "mua cao, bán thấp"...

Nguy cơ từ vàng nhái

Trong khi đó, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) vừa phát hiện 1 lượng vàng miếng nhái thương hiệu vàng SJC, làm nhiều người thêm âu lo khi giao dịch vàng. Vàng miếng nhái SJC lần này được xác định có bao bì là thật nhưng miếng vàng bên trong nhái vàng SJC. Ông Cao Việt Hùng, Tổ kiểm định Công ty SJC, cho biết có thể đối tượng làm giả đã lấy miếng vàng nhái bỏ vào bao bì của vàng SJC rồi ép lại. Vì thế, bao bì của miếng vàng nhái cứng hơn, cầm nặng tay hơn...

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, khuyến cáo người dân mua vàng cần yêu cầu bên bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sê ri miếng vàng, bao bì có màng chống giả nhằm hạn chế thiệt hại. Theo ông Minh, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được báo cáo của Công ty SJC về thông tin vàng nhái và đã đề nghị cơ quan công an điều tra vụ việc này...

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, cho rằng giá vàng trong nước còn cao hơn giá thế giới 4,5 triệu đồng/lượng, thị trường xuất hiện vàng nhái SJC là điều dễ hiểu. Nếu tình trạng này lan rộng thì việc nhà nước độc quyền sản xuất, quản lý phân phối vàng miếng là vấn đế đáng quan tâm. Theo ông Doanh, muốn ngăn chặn vàng nhái SJC đòi hỏi các cơ quan quản lý kiểm soát, giám sát nghiêm ngặt các hóa đơn chứng từ của đơn vị được phép kinh doanh vàng miếng.

Tuy nhiên, tổng giám đốc một DN kinh vàng tại Hà Nội, cho hay hiện các đơn vị không được cấp phép kinh doanh vàng miếng thường mua - bán trao tay với số lượng lớn. Trong khi vàng miếng nhái SJC quá tinh vi nên rất khó phát hiện. Vấn đề là Ngân hàng Nhà nước cần mở rộng việc cấp phép kinh doanh vàng miếng để gia tăng kiểm tra, giám sát giao dịch. Bởi sau khi nhà nước loại bỏ cả chục ngàn tiệm kinh doanh vàng miếng, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá thế giới, các chủ tiệm đã chuyển sang giao dịch "chui". Từ đó, không ai có thể xác định được số vàng nhái SJC từ đâu ra.