Thời gian cho tích lũy

Theo Đầu tư Chứng khoán

Thị trường sẽ tích lũy một thời gian cho đến khi các chính sách vĩ mô bắt đầu ngấm đến doanh nghiệp, nền kinh tế, đủ để kích thích thị trường tăng lại.

Thời gian cho tích lũy
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Giá nhiều cổ phiếu hạng trung và nhỏ đã giảm về mức hấp dẫn, thậm chí chỉ còn cách mức giá đáy đã xác lập trước đợt tăng vừa qua một khoảng cách bằng một phiên giảm sàn nữa, nhưng tâm lý thị trường vẫn tỏ ra hết sức thận trọng và thanh khoản thị trường yếu đi khá nhiều.

Lý do là, để đề phòng rủi ro, nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến các cổ phiếu lớn, nhưng giá các cổ phiếu bulechip sau đợt giảm vừa qua vẫn còn ở mức lưng chừng, không còn quá đắt, nhưng cũng chưa thực sự rẻ. Xét về định lượng, chuyên gia Hàn Quốc của Công ty chứng khoán KIS cho rằng, VN-Index đang mất dần sức hấp dẫn về giá trị khi P/E của thị trường tại thời điểm tháng 2/2013 đã lên 13,2 lần.

Như vậy, sau khi điều chỉnh kể từ sau Tết, giá các cổ phiếu bluechip vẫn còn cầm cự được ở mức lưng chừng như hiện nay là nhờ kỳ vọng vào tình hình kinh tế sẽ cải thiện. Nếu kinh tế chậm chuyển biến, nhà đầu tư có thể không còn kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu và bán ra, đẩy giá cổ phiếu về mức rẻ. Sau đó, thị trường sẽ tích lũy một thời gian cho đến khi các chính sách vĩ mô bắt đầu ngấm đến doanh nghiệp, nền kinh tế, đủ để kích thích thị trường tăng lại.

Ngược lại, nếu các chính sách hỗ trợ kinh tế nói chung, cũng như chính sách kích thích thị trường bất động sản, xử lý nợ xấu… được triển khai một cách tích cực thì thị trường sẽ sớm nóng lại khi được cộng hưởng thông tin vào mùa đại hội cổ đông tháng 4 này.

Chuyên viên phân tích của một quỹ đầu tư nước ngoài nhận xét, cứ cho là giá cổ phiếu đã bắt đầu chạm vào mức có thể đầu tư trung hạn hay dài hạn, nhưng khi thị trường đã tăng 3 tháng thì cần ít nhất là vài ba tuần điều chỉnh để cân bằng lại. Thế nên, nhà đầu tư không vội gì mua ngay mà chờ cơ hội mua với giá thấp hơn.

Thời gian sẽ thử thách sự kiên nhẫn của bên cầm cổ phiếu cũng như bên cầm tiền. Một bên không nỡ bán cổ phiếu ở mặt bằng giá hiện nay, còn một bên chưa muốn mua ngay. Một hiện tượng đáng lưu ý là thị trường đã trơ lì với tin tốt riêng lẻ của một vài cổ phiếu. Chẳng hạn như GMD đã không tăng trần vài phiên khi được vào danh mục của quỹ ETF như nhà đầu tư kỳ vọng. Hay như khi một cổ phiếu có tin lợi nhuận đột biến sẽ về trong quý I, nhưng giá vẫn chưa nhúc nhích. Bên mua chỉ dám tích lũy chứ không dám mạnh tay đánh lên như tháng trước.

Nhưng dù gì thì dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi tài khoản chứng khoán để chuyển sang kênh khác như tiết kiệm hay vàng. Năm nay được nhận định là năm của chứng khoán, nên chắc chắn, nhà đầu tư có tiền sẽ không thể đứng ngoài thị trường lâu.