Phát biểu tại lễ nhậm chức cũng như trả lời một số cơ quan thông tấn báo chí, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho thấy một tâm thế sẵn sàng đón nhận trọng trách, cũng như quyết tâm đưa ngành Tài chính vượt khó, chinh phục những thành công mới. Vị tân “Tư lệnh” của Ngành đã rất thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn với công tác tài chính - ngân sách, đặc biệt với công tác thu là thách thức không nhỏ của Ngành trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, thông điệp nỗ lực đảm bảo cân đối thu chi, an toàn các cân đối lớn của nền kinh tế; Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tích cực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài khóa, thực hiện triệt để tiết kiệm, công khai minh bạch công tác điều hành nhằm tăng cường sự kiểm tra giám sát của Nhà nước và xã hội, cho thấy ông đã tìm ra “bài toán” để cùng tập thể lãnh đạo Bộ hóa giải những khó khăn.

Đặc biệt, tân Bộ trưởng đã bày tỏ niềm tin tưởng, với truyền thống lịch sử 68 năm của Ngành, với tinh thần “cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư” mà bao thế hệ cán bộ, công chức ngành Tài chính đã dày công vun đắp, dựng xây, nhất định tập thể lãnh đạo Bộ cùng toàn Ngành sẽ phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, vượt khó, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao cho.

Qua những phát biểu của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, một niềm tin lớn lao lan tỏa trong gần 8 vạn cán bộ, công chức toàn Ngành. Niềm tin vào tài năng và bản lĩnh của người đứng đầu một ngành kinh tế trọng yếu. Niềm tin vào kinh nghiệm của một nhà lãnh đạo đã được trui rèn, thử thách qua nhiều vị trí quản lý, nhận được sự tín nhiệm cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang của những bậc lãnh đạo tiền bối lớp trước đưa ngành Tài chính vươn tới những thành công mới, lớn hơn.

Sáng 5/6/2013, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi). Văn bản pháp luật đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng mà người đứng đầu ngành Tài chính trình bày trước Quốc hội và toàn dân là về vấn đề tiết kiệm, chống lãng phí. Không phải chỉ là hàm ý mà đây sẽ là một trong những mục tiêu lớn của Bộ trưởng trên cương vị mới, đồng thời là một trong những phương sách quan trọng giúp nền kinh tế đất nước vượt qua khó khăn. Chỉ có thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiệu quả, chỉ có chắt chiu mọi nguồn lực phát triển, chúng ta mới tạo được bước chuyển đổi căn bản trong thời kỳ mới, giúp nền kinh tế sớm trở lại chu kỳ tăng trưởng ổn định, bền vững.

Mặc dù bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách, tiềm lực tài chính quốc gia và điều hành tài chính ngân sách từ nay đến hết năm 2013 đối mặt với không ít thách thức, nhưng tin tưởng rằng, từ thông điệp điều hành của người đứng đầu ngành Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng sẽ cùng tập thể lãnh đạo Bộ đưa Ngành một lần nữa giành “thắng lợi kép” trong năm 2013, tạo tiền đề phát triển cho Ngành trong giai đoạn mới.

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 6 - 2013

Thông điệp của niềm tin

Hải Phan

(Tài chính) Ngay sau khi nhậm chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có những phát biểu khẳng định các vấn đề ưu tiên hàng đầu của ông trong điều hành tài chính - ngân sách năm 2013. Không chỉ thể hiện sự am hiểu sâu sắc các lĩnh vực trọng yếu của Ngành mà thông điệp của tân Bộ trưởng đã tập trung vào những vấn đề nóng của công tác tài chính trong giai đoạn hiện nay.

Xem thêm

Video nổi bật