"Thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng cũng có thể mua nhà"

Theo Infonet

Với nhà 30m2, vay trong gói 30.000 tỷ lãi suất 6%/năm, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam tính toán và kết luận, mức thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng cũng mua được nhà.

"Thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng cũng có thể mua nhà"
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam phát biểu tại buổi họp báo. Nguồn: Internet
Cho rằng gói hỗ trợ 30.000 tỷ có tác động “vốn mồi” lớn, trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, tín dụng ngân hàng tăng chậm, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nêu nhiều cách giải quyết với người dân có nhu cầu mua nhà lãi suất 6%.

Trước đó, tại buổi họp báo công bố triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ ở BIDV, ông Nam “gây sốc” với tuyên bố “thu nhập 15-18 triệu đồng/tháng có thể mua nhà”. Tuyên bố này ngay lập tức nhận được những phản ứng trái chiều từ dư luận vì đa số ý kiến cho rằng, một gia đình có thu nhập 15-18 triệu đồng/tháng không còn là thu nhập thấp. Tuy vậy, tại buổi phỏng vấn trực tuyến về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng diễn ra chiều 11/6 tại cổng thông tin điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Trần Nam đã giải thích rõ hơn về tuyên bố nói trên.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định, nhà thu nhập thấp có tiêu chuẩn 30-70m2, và mức ông đưa ví dụ “có phần gây sốc” hôm trước là với nhà diện tích lớn nhất: 70m2. Còn với nhà 30m2, ông Nam tính toán và cho hay, loại hình này phù hợp với vợ chồng trẻ mới cưới hoặc những người có thu nhập chỉ 5-6 triệu đồng/tháng.

Theo ví dụ này của Thứ trưởng Xây dựng, với căn hộ 30m2 giá khoảng 250 triệu đồng (hơn 8 triệu đồng/m2) và thu nhập người vay mua là 5-6 triệu đồng/tháng, trừ 20% đặt cọc, số tiền người dân đi vay khoảng 200 triệu đồng. Số tiền này trả trong 10 năm, mỗi năm 20 triệu đồng tiền gốc (1,8 triệu đồng/tháng), lãi suất 6%/năm mỗi tháng người vay trả mất 1 triệu đồng tiền lãi. “Đó là chưa kể đến lãi suất sẽ tính trên dư nợ giảm dần, nên tiền lãi phải trả hằng tháng thậm chí còn thấp hơn. Gia đình có thu nhập thấp, chỉ 5-6 triệu đồng/tháng, nếu trích ra 30% số này để trả gốc và lãi vay, số còn lại vẫn đủ chi tiêu mà trong vòng 10 năm, lâu hơn 15-10 năm có thể trả được nợ”, ông Nam tính toán.

“Với giá đất, nguyên vật liệu hiện tại, không thể đòi hỏi căn hộ có giá 80-90 triệu đồng/căn vì Nhà nước cũng đã hỗ trợ tối đa có thể với những gì hỗ trợ được như đất đai, tín dụng…”, ông Nam cho biết khi có người hỏi về khả năng mua được nhà của những người có thu nhập thấp thực sự chỉ 2-3 triệu đồng/tháng. Theo Thứ trưởng Xây dựng, cách làm tốt nhất hiện nay là phát triển chính sách nhà cho thuê. “Bộ Xây dựng đang trình Nghị định lên Chính phủ, trong đó có một chương về hỗ trợ phát triển nhà cho thuê, hi vọng sẽ ban hành trong tháng 7 sắp tới. Theo tính toán, một hộ gia đình thuê căn hộ 40-45m2, giá thuê chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng”, ông chia sẻ.

Để giải quyết tình trạng tăng giá vô tội vạ khi thị trường đi lên với phân khúc nhà cho thuê, Bộ Xây dựng cho hay, đang thí điểm mô hình gói cho thuê theo hợp đồng kéo dài 6 năm để người thuê được sở hữu nhà có thời hạn. “Trong thời gian đó, người thuê có thể coi như nhà của mình, để ở, cho thuê lại hoặc kinh doanh, chuyển nhượng hợp đồng đều được, mà giá vẫn ổn định trong nhiều năm”, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng khẳng định, Hà Nội hiện không thiếu nhà giá dưới 10 triệu đồng/m2. Còn với nhà xã hội khi gói 30.000 tỷ đồng được triển khai, ông Nam cũng cam kết, mức giá sẽ không quá 12 triệu đồng/m2.

“Vẫn có người nghi ngờ, chưa hoàn toàn tin tưởng về mức giá dưới 12 triệu đồng/m2 với nhà ở xã hội khu vực Hà Nội như tuyên bố của tôi trước đây. Nhưng tôi khẳng định lại, các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt nhà thu nhập thấp ở Hà Nội khi gói 30.000 tỷ được triển khai sẽ có giá dưới 12 triệu/m2, thậm chí là nhiều dự án”, ông Nam chia sẻ. Liệt kê một loại các dự án có giá chỉ 8-9 triệu đồng/m2 trong thời gian qua ở khu vực Hà Nội, ông Nam cho biết, thậm chí, những dự án nhà xã hội tại các tỉnh như Hưng Yên, Nghệ An, Bắc Ninh, Phú Thọ…., giá đều dưới 7 triệu đồng/m2. “Gói hỗ trợ 30.000 tỷ lần này sẽ có sự kiểm soát chặt, đôn đốc, vận động chủ đầu tư để đưa ra mức giá phù hợp, chất lượng, an toàn, yêu cầu kỹ thuật của nhà thu nhập thấp hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn của nhà chung cư, thương mại”, lãnh đạo Bộ Xây dựng chia sẻ.