Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020


Chiều ngày 25/8/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 tham dự và phát biểu khai mạc tại phiên đầu tiên của Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020 theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020.

Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020 do Ngân hàng Standard Chartered và hãngReuters tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề "Khai phá tiềm tăng ASEAN" tại 22 điểm cầu trực tuyến và phát trên các mạng truyền thông quốc tế. Phát biểu khai mạc tại phiên đầu tiên của Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng thuận lợi thông thoáng, Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, trước những thách thức chưa có tiền lệ do Covid-19 gây ra, nền kinh tế ASEAN đang phải đối mặt với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế nặng nề, "khó khăn chồng chất khó khăn".

Trước những thử thách đó, cộng đồng ASEAN đã tự tin thể hiện bản lĩnh mạnh mẽ và tinh thần tự cường, đồng thời chủ động hợp tác với các đối tác thông qua triển khai các nghị quyết họp cấp Bộ trưởng kinh tế với Mỹ, EU và Australia và các Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN và ASEAN +3 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc họp tại Hà Nội, tháng 4/2020.

ASEAN hiện có quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD và là thị trường có sức mua lớn với 630 triệu dân. Với thu nhập người dân ngày càng tăng, ASEAN là thị trường phù hợp với các tham vọng kinh doanh của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Việt Nam đã gia nhập ASEAN 25 năm trước và đây cũng là bước khởi đầu tốt cho quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ của đất nước. Đến nay, Việt Nam đã tham gia 13 hiệp định thương mại tự do, gồm cả những hiệp định lớn như CPTPP (năm 2019) và EVFTA (năm 2020).

Hiện trên toàn Việt Nam có hơn 32.000 dự án FDI đến từ 140 quốc gia, đối tác trên thế giới đang hoạt động với tổng vốn trên 380 tỷ USD, điều này khẳng định Việt Nam đang là điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại Diện đàn, với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020,Thủ tướng đã chia sẻ 05 quyết sách hợp tác kinh tế mạnh mẽ của ASEAN, đó là:

Thứ nhất, các nước ASEAN tiếp tục đoàn kết, thống nhất, giữ vững ổn định, khẳng định và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác kinh tế khu vực và ưu tiên hợp tác với các quốc gia đối tác và các doanh nghiệp quốc tế. Trong khi một số diễn đàn đa phương, như WTO, đang gặp khó khăn, thì Cộng đồng Kinh tế ASEAN có thể là "nơi chốn bình an" để chúng ta cùng nhau hợp tác.

Thứ hai, ASEAN đề cao thượng tôn pháp luật, xây dựng các khuôn khổ hợp tác mang tính ổn định, bền vững, đặc biệt là cho phát triển nền kinh tế số. ASEAN có đủ sức cạnh tranh thu hút sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng tại khu vực.

Thứ ba, ASEAN đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng cứng (đường bộ, cảng biển, sân bay, năng lượng, viễn thông…) và hạ tầng mềm (hoàn thiện pháp luật, cải cách thủ tục hành chính…), trong đó chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho đầu tư, kinh doanh hiệu quả.

Thứ tư, ASEAN phấn đấu thu hẹp khoảng cách phát triển, thực sự lấy người dân làm trung tâm, lợi ích cộng đồng làm cơ sở. Mở rộng hợp tác trong Tiểu vùng Mekong - nơi có rất nhiều tiềm năng chờ đón các luồng vốn đầu tư kinh doanh.

Thứ năm, ASEAN coi trọng đồng hành giữa doanh nghiệp và Chính phủ. Chính phủ chắp cánh cho doanh nghiệp vươn tới và doanh nghiệp có nghĩa vụ đóng góp phát triển, hỗ trợ Chính phủ hoàn thiện về quản trị, phục vụ, Thủ tướng bày tỏ. Những sáng kiến, khuyến nghị tại Diễn đàn lần này sẽ được trân trọng lắng nghe và tiếp thu. "ASEAN và Việt Nam chào đón các bạn doanh nghiệp, hãy đến và cùng chúng tôi hành động và thành công".

Trong 3 ngày, từ 25-27/8, Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020 thu hút sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và tổ chức đến từ châu Á, Trung Đông, châu Âu và Hoa Kỳ vào các phiên thảo luận về những xu hướng đang nổi có thể định hình tương lai của khu vực.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các diễn giả đến từ khu vực nhà nước và tư nhân sẽ thảo luận về các cơ hội thương mại của ASEAN trong bối cảnh những thách thức địa chính trị đang diễn ra và các chiến lược để doanh nghiệp duy trì và thúc đẩy tăng trưởng - từ việc tận dụng những lợi ích của quá trình số hóa cho đến chuyển dịch chuỗi cung ứng và ứng dụng các bài học thực tiễn tốt nhất cho phát triển bền vững.