Thủ tướng sẽ họp về nợ xấu và điều chỉnh lãi suất

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Hôm nay, Thủ tướng sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để xem xét điều chỉnh lãi suất cho hợp lý hơn, nghe báo cáo về tình hình xử lý nợ xấu để từ đó đưa ra những chỉ đạo ráo riết, quyết liệt hơn”.

Thủ tướng sẽ họp về nợ xấu và điều chỉnh lãi suất
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Thông tin này được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết tại buổi họp báo Chính phủ, chiều tối 30/9.

Theo Bộ trưởng Nên, tại phiên họp thường kỳ trước đó, Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ đã thống nhất một số nội dung quan trọng trong điều hành nền kinh tế.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý mặc dù kinh tế tăng tưởng với tốc độ khá, nhiều chỉ số vĩ mô đồng đều như nhưng không được thỏa mãn, chủ quan mà phải nhìn nhận hết những mặt tốt để phát huy, những yếu kém, những mặt chưa được để khắc phục, tạo đà cho năm 2015 thực hiện mục tiêu mà Trung ương, Quốc hội đã giao.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, trong đó tiếp tục kiểm soát lạm phát, xem xét điều chỉnh lãi suất cho hợp lý theo tín hiệu thị trường, đảm bảo tăng dư nợ tín dụng đi cùng với chất lượng tín dụng, góp phần tăng tổng cầu.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có phương án đánh giá lại toàn bộ nợ công, đánh giá nợ công một cách cụ thể, khả năng trả nợ, đề xuất giải pháp xử lý; cùng với đó là quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu trên tinh thần không sử dụng ngân sách nhà nước vào xử lý nợ xấu; Ngân hàng Nhà nước tăng cường chỉ đạo các ngân hàng thương mại có biện pháp phù hợp xử lý hiệu quả nợ xấu, tham gia cùng doanh nghiệp trong xử lý nợ xấu.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục quan tâm tăng tín dụng cho nền kinh tế theo mục tiêu kế hoạch, song tăng dư nợ tín dụng phải đi liền với chất lượng để góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng tổng cầu;.
 
“Không khéo chúng ta sốt ruột đẩy tăng tín dụng lại đồng nghĩa với tăng nợ xấu… Cả hai mặt, sốt ruột thật, nhưng chất lượng tín dụng phải bảo đảm”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh lãi suất giảm như hiện tại là tốt; tỷ giá ổn định, thị trường vàng quản lý như vậy là tốt,… song Thủ tướng cũng lưu ý, theo tín hiệu thị trường, theo kết quả kiềm chế lạm phát đạt được, Ngân hàng Nhà nước phải xem xét tích cực việc điều hành lãi suất để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách với tinh thần cởi mở nhất, thông thoáng nhất, không chỉ phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp mà còn cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, huy động mọi nguồn lực, khuyến khích đầu tư xã hội.  Tinh thần của người đứng đầu Chính phủ là chỉ đạo quyết liệt và giao trách nhiệm cụ thể cho các bộ, ngành.