Thuế xuất khẩu một số mặt hàng cao su còn 0%

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Ngày 2/10, Thông tư 111/2014/TT-BTC ngày 1/8/2014 của Bộ Tài chính sửa đổi mức thuế suất xuất khẩu cao su thuộc nhóm 40.01, 40.02, 40.05 chính thức có hiệu lực.

Thuế xuất khẩu một số mặt hàng cao su còn 0%
Các chuyên gia đánh giá việc điều chỉnh thuế suất của Bộ Tài chính là động thái kịp thời. Nguồn: internet

Theo đó, mức thuế suất XK của các mặt hàng có thuế XK là 0% (trước đó là 1%), gồm: Cao su tự nhiên, nhựa cây balata, nhựa két, nhựa cây cúc cao su, nhựa cây họ sacolasea và các loại nhựa tự nhiên tương tự dạng nguyên sinh hoặc dạng tấm, lá hoặc dải được cô đặc bằng ly tâm hoặc loại khác; Cao su tổng hợp và chất thay thế cao su dẫn xuất từ dầu dạng nguyên sinh hoặc dạng tấm, lá hoặc dải; Hỗn hợp của một sản phẩm bất kỳ của nhóm 40.01 với một sản phẩm bất kỳ của nhóm này, ở dạng nguyên sinh hoặc dạng tấm, lá hoặc dải; Cao su hỗn hợp, chưa lưu hóa, ở dạng nguyên sinh hoặc dạng tấm, lá hoặc dải.

Các chuyên gia đánh giá việc điều chỉnh thuế suất của Bộ Tài chính là động thái kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN ngành cao su. Thực tế, từ đầu năm đến nay, các DN sản xuất, XK cao su đang lao đao vì thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, giá giảm sâu, lượng hàng tồn kho tăng, đối mặt với nguy cơ thua lỗ. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, đây chỉ là “chiếc phao” giúp DN tạm thời thoát khỏi "chết chìm”. Bởi dù thuế XK đưa về 0% mà DN không bán được hàng thì cũng không thể tồn tại.

Giải pháp mang tính chiến lược và căn cơ là các DN phải chú trọng xây dựng chủng loại sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường, liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng uy tín thương hiệu, đa dạng hóa thị trường và tìm kiếm thêm khách hàng.