Tốc độ tiêu thụ dầu mỏ của Việt Nam nhanh nhất khu vực

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn/Neurope.eu

(Tài chính) Việt Nam đã trở thành quốc gia có tốc độ tiêu thụ dầu mỏ nhanh nhất trong khu vực, tăng 7,5%/năm trong suốt 20 năm qua.

Theo ANZ, Việt Nam đã trở thành quốc gia có tốc độ tiêu thụ dầu mỏ nhanh nhất trong khu vực. Nguồn: internet
Theo ANZ, Việt Nam đã trở thành quốc gia có tốc độ tiêu thụ dầu mỏ nhanh nhất trong khu vực. Nguồn: internet

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Australia và New Zealand (ANZ), Việt Nam đã chuyển từ một nước sản xuất dầu ròng thành một nước tiêu thụ dầu ròng.

Báo cáo nêu rõ: "Trong bối cảnh hoạt động sản xuất các sản phẩm điện tử tăng mạnh trong 3 năm qua, chúng tôi dự tính lượng tiêu thụ dầu (của Việt Nam) sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu về năng lượng luôn đi đôi với nhu cầu về tăng trưởng sản xuất". Theo ANZ, Việt Nam đã trở thành quốc gia có tốc độ tiêu thụ dầu mỏ nhanh nhất trong khu vực, tăng 7,5%/năm trong suốt 20 năm qua.

Ngân hàng trên cho rằng, việc dầu thô rớt giá đã góp phần kiềm chế lạm phát ở Việt Nam. Báo cáo cũng nêu dẫn chứng chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam tăng trung bình 4,1%/năm trong năm 2014, thấp hơn mức dự kiến. Ngoài ra, đà giảm giá nhiên liệu cũng kéo theo sự giảm giá của các mặt hàng phi thực phẩm/phi dầu mỏ trong giỏ hàng tính Chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tuy nhiên về dài hạn, ANZ đánh giá tác động của giá dầu đối với mức thâm hụt ngân sách của Việt Nam là không đáng kể.