Tổng thống Ukraine nắm bằng chứng về giàn phóng tên lửa bắn máy bay MH17

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande mới đây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định đang nắm trong tay hình ảnh vệ tinh về giàn phóng tên lửa bắn hạ máy bay chở khách MH17 của Malaysia.

Tổng thống Ukraine nắm bằng chứng về giàn phóng tên lửa bắn máy bay MH17
Hiện trường vụ máy bay Malaysia MH17 rơi ở Ukraine. Nguồn: internet
Tổng thống Ukraine khẳng định: "Tuy giàn phóng tên lửa không còn ở đó nhưng chúng tôi đã kịp ghi lại những bức ảnh vệ tinh về vị trí phóng tên lửa, cũng như các bức ảnh, clip cho thấy tổ hợp vũ khí trên đến từ Nga và nhiều bằng chứng không thể chối cãi khác". 

Ông Petro Poroshenko cũng cho biết, tự vệ miền Đông đang nắm giữ hộp đen chiếc máy bay gặp nạn và cố tình cản trở quá trình điều tra vụ việc. Đồng thời một lần nữa cáo buộc chính tự vệ miền Đông đứng sau vụ tấn công đẫm máu trên.

Được biết, chuyến bay MH17 của Malaysia chở 298 hành khách và đội bay đang trên lộ trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) thì mất tín hiệu và rơi vào khu vực đang xảy ra nội chiến của Ukraine. Chính phủ Ukraine và Mỹ đều đồng thuận cho rằng phiến quân ly khai thân Nga chính là thủ phạm đã bắn rơi MH17 và Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc này. 

Hiện, 196 thi thể nạn nhân bay trên chiếc máy bay Malaysia gặp nạn đã được tìm thấy và một số đã được tự vệ chuyển ra khỏi hiện trường tới nhà xác địa phương.