TP. Hồ Chí Minh: CPI tháng 4 tiếp tục giảm 0,04%

Theo news.google.com.vn

(Tài chính) Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giảm 0,04% so với tháng trước và tăng 4,49% so với cùng tháng năm trước.

TP. Hồ Chí Minh: CPI tháng 4 tiếp tục giảm 0,04%
CPI của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giảm 0,04% so với tháng trước và tăng 4,49% so với cùng tháng năm trước. Nguồn: internet

Xét từ đầu năm, CPI của TP. Hồ Chí Minh luôn thấp hơn nhiều so với các thành phố lớn khác cũng như so với cả nước.

CPI của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giảm 0,04% so với tháng trước và tăng 4,49% so với cùng tháng năm trước.

Tuy nhiên, ở các mốc so sánh khác là so với cùng kỳ năm trước và so với tháng 12 năm trước, CPI vẫn tăng tương ứng 4,49% và 0,14%.

Xét từ đầu năm, CPI của TP. Hồ Chí Minh luôn thấp hơn nhiều so với các thành phố lớn khác cũng như so với cả nước. Điều này phản ánh những nỗ lực của thành phố trong việc kiềm chế, bình ổn giá cả trên thị trường.

Trong tháng, có tới 5/11 nhóm hàng giảm giá so với tháng trước trong khi chỉ có 4 nhóm hàng tăng giá và 2 nhóm hàng giá không đổi so với tháng trước.

Mức giảm mạnh nhất trong tháng thuộc về nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng khi giảm 1,24% so với tháng trước. Giá gas bán lẻ của tất cả các hãng đồng loạt giảm 16 nghìn đồng/ bình 12kg từ ngày 1/4/2014 và giá dầu hỏa giảm liên tiếp hai lần trong tháng được cho là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm hàng này giảm mạnh so tháng trước.

Ngoài ra, do hoạt động xây dựng không sôi động nên giá một số mặt hàng vật liệu xây dựng cũng giảm nhẹ.

Mức giảm giá thứ hai là nhóm bưu chính viễn thông ở mức giảm 0,4% so với tháng trước. Theo quan sát, đây là nhóm "bình ổn giá" do cước các dịch vụ viễn thông thường ổn định và giá bán các thiết bị điện thoại nhất là điện thoại di động luôn có xu hướng giảm giá.

Các nhóm hàng khác như văn hóa, thể thao, giải trí, nhóm hàng hóa và dịch vụ khác, nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép giảm nhẹ so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, mặc dù trong tháng có tới hai lần giảm giá dầu hỏa và dầu diezel vào ngày 1/4 và 11/4/2014 nhưng không bù đắp được ảnh hưởng của mức tăng giá xăng dầu ngày 19/3/2014. Chỉ số giá của nhóm giao thông đã tăng 0,29% so tháng trước, là nhóm có mức tăng cao nhất trong tháng.

Mặc dù không phải là nhóm tăng cao nhất nhưng mức tăng 0,22% so tháng trước của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất đến chỉ số chung bởi quyền số của nó chiếm gần 40% trong tổng chung. Giá lương thực giảm 0,42% và ăn uống ngoài gia đình giảm 0,36% trong khi giá thực phẩm tăng 0,64% so với tháng trước.

Nguồn cung lương thực dồi dào trong khi giá gạo xuất khẩu đang ở mức thấp là nguyên nhân chính khiến giá các mặt hàng lương thực tiếp tục giảm giá so tháng trước.

Sau khi giảm theo quy luật vào tháng trước, tháng này, giá thực phẩm đã tăng trở lại ở hầu hết các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, thịt bò và một số loại thực phẩm chế biến. Theo một số tiểu thương tại chợ Bà Chiểu, giá một số loại thịt hộp có tăng nhẹ do giá bán của nhà máy đang tăng nhẹ từ đầu tháng 4 trở lại đây.

Tuy nhiên, một số mặt hàng tiếp tục giảm giá như thịt gia cầm, trứng gà do tâm lý e ngại dịch bệnh của người dân.

Nhóm hàng thiết bị đồ dùng gia đình cũng tăng 0,25% so với tháng trước trong khi nhóm đồ uống và thuốc là hầu như không đổi khi chỉ tăng 0,1% so tháng trước.

Hai nhóm hàng giáo dục và nhóm y tế và dịch vụ y tế không đổi so với tháng trước do ủy ban nhân dân thành phố vẫn kiểm soát chưa cho tăng giá một số dịch vụ trong các nhóm này.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt là vàng và đô la Mỹ cùng giảm so với tháng trước ở các mức tương ứng 1,4% và 0,12% so với tháng trước.