Triển khai TTHQĐT tại TP. Hồ Chí Minh: Trên 60% hàng hóa được miễn kiểm tra

Theo Báo Hải quan

(Tài chính) Tại cuộc họp báo về việc triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo Nghị định số 87/2012/NĐ-CP do Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 20/3, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Trần Mã Thông cho biết, trung bình mỗi ngày có 5.000 tờ khai được thông quan, trong đó hơn 60% được thông quan luồng Xanh (miễn kiểm tra).

 Triển khai TTHQĐT tại TP. Hồ Chí Minh: Trên 60% hàng hóa được miễn kiểm tra
Cán bộ Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh trả lời câu hỏi của các nhà báo tại buổi họp báo ngày 20/3

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Trần Mã Thông, tính đến ngày 20/3, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã triển khai TTHQĐT theo Nghị định 87 tại 9/12 chi cục bước đầu thành công, với số lượng tờ khai thông quan mỗi ngày trung bình khoảng 5.000 tờ khai.

Trong đó, hơn 60% hàng hóa được chương trình máy tính phân luồng Xanh, thời gian thông quan đối với tờ khai này chỉ trong vòng 3 phút; luồng Vàng 26,7% và luồng Đỏ hơn 13%. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thời gian đầu vẫn còn những phát sinh một số vướng mắc về mặt kĩ thuật từ phía Hải quan, nhưng sẽ được cơ quan Hải quan khắc phục trong thời gian tới.

Được biết, từ ngày 14/3, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai TTHQĐT theo Nghị định số 87/2012/NĐ-CP, đến nay đã thực hiện tại 9 chi cục. Từ nay đến hết tháng 3/2012, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai tại 3 chi cục Hải quan còn lại.

Tại cuộc họp báo, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã thông báo những điểm mới trong quy trình TTHQĐT theo phiên bản mới, những kết quả bước đầu trong quá trình triển khai.

Ngoài ra, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Trần Mã Thông đã trả lời những câu hỏi liên quan đến các nhóm nội dung về cải cách thủ tục hành chính; lộ trình triển khai TTHQĐT theo Nghị định 87; lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia TTHQĐT…