Trung Quốc công bố số liệu CPI không chính xác?

Theo TTVN, WSJ, Cafef

Nhà đầu tư chớ vội tin vào những số liệu thống kê chính thức về chỉ số lạm phát mà nước này công bố.

Trung Quốc công bố số liệu CPI không chính xác?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo số liệu vừa được chính phủ Trung Quốc công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3 đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn so với mức 3,2% của tháng 2. Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên. Trong tháng 2, giá thực phẩm tăng cao bởi có Tết Nguyên đán và hơn nữa trong năm 2012 tết lại rơi vào tháng 1.

Tuy nhiên, các hộ gia đình Trung Quốc từ lâu nay vẫn nghi ngờ số liệu CPI không phản ánh đúng những gì họ đang phải đối mặt. Một số người còn mỉa mai rằng các chuyên gia thực hiện công tác thống kê không tự đi mua rau củ và do đó họ không biết giá cả biến động như thế nào.  

Số liệu từ Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc – càng củng cố thêm mối nghi ngờ. Nếu dựa trên các giao dịch trực tuyến, trong tháng 2, chỉ số giá tiêu dùng phải tăng 11% so với 1 năm trước đó. Danh mục hàng hóa được bán trên Alibaba không giống với rổ hàng hóa được dùng để tính CPI. Dẫu vậy, mức chênh lệch là quá lớn.

Thêm vào đó, giá nhà đất ở các thành phố lớn cũng tăng mạnh. Dữ liệu từ công ty bất động sản Soufun cho thấy giá ở Quảng Châu và Bắc Kinh đều tăng ở mức hai con số. Theo Centaline, một công ty bất động sản khác, chi phí thuê nhà ở tại Thượng Hải tăng 13% so với 1 năm trước.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng đang ngập chìm trong tiền mặt. Cung tiền tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi GDP tăng 7,8%. Với tăng trưởng tín dụng ở mức cao trong hai tháng đầu của năm 2013, cung tiền tăng 15,2%. Tiền lương cũng tăng lên với tốc độ hai con số. 

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có những phản ứng tích cực với tỷ lệ lạm phát ở mức khá thấp của tháng 3. Chỉ số Hang Seng China Enterprise Index (gồm cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông) tăng thêm 1,9% trong phiên hôm nay (9/4). Tuy nhiên, nếu như lạm phát thực tế ở mức cao hơn so với những gì được công bố, rõ ràng là số liệu chính thức không phải là một chỉ báo tốt. Trong khi đó, đây chính là căn cứ để chính phủ Trung Quốc quyết định có nên thắt chặt chính sách tiền tệ hay không.