Trung Quốc là nạn nhân tiếp theo của khủng hoảng nợ?

Theo Gafin

Trung Quốc có thể tiếp nối châu Âu và Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng nợ trong thời gian tới.

Trung Quốc là nạn nhân tiếp theo của khủng hoảng nợ?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Trong một tiểu diễn đàn mang tên "Cuộc khủng hoảng nợ: Ai là nạn nhân tiếp theo?" tại Diễn đàn Bác Ngao, Hải Nam, Trung Quốc, nhiều chuyên gia và các nhà kinh tế đã thảo luận ai sẽ là người kế tiếp là nạn nhân của cuộc khủng hoảng. Câu trả lời đưa ra là khác nhau.

Xiang Huaicheng, cựu bộ trưởng Tài chính Trung Quốc và Chủ tịch Hội đồng Quỹ An sinh xã hội quốc gia, cho rằng vấn đề nợ của Trung Quốc không nghiêm trọng do tỷ lệ nợ so với GDP không cao. Theo ông, phần lớn các khoản nợ là trong nước và chính phủ đã luôn luôn tôn trọng nguyên tắc phát triển bền vững khi xử lý các vấn đề nợ. Ông cho biết, tỷ lệ nợ so với GDP của Trung Quốc khoảng 37,8% năm 2011 và 40% năm 2012.

Xiang thừa nhận rằng mặc dù vấn đề nợ là không quá nghiêm trọng, nhưng nhiều vấn đề cần được chính phủ Trung Quốc lưu tâm. Lấy ví dụ, các khoản vay do một số ngân hàng chính sách xuất phát từ trái phiếu liên ngân hàng. Về bản chất, đây là các khoản nợ của chính phủ và Xiang tin rằng số nợ trong lĩnh vực này không phải là nhỏ. Trả lời câu hỏi nước nào nạn nhân tiếp theo trong cuộc khủng hoảng nợ, Xiang cho rằng đó chính các quốc gia tiếp theo bị Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm.

Tuy nhiên, Fred Hu, Chủ tịch của Primavera Capital Group tin rằng Trung Quốc có thể là nạn nhân tiếp theo trong cuộc khủng hoảng nợ. Mặc dù tình hình tài chính của Trung Quốc hiện nay là hợp lý, tình hình sẽ xấu đi sau mỗi năm, Fred Hu cho biết.

"Hiện nay, tỷ lệ nợ so với GDP của Trung Quốc ở mức khoảng 35% đến 37%, vẫn hợp lý so với Mỹ và Nhật Bản," Fred Hu nói. "Tuy nhiên, với sự gia tăng phúc lợi xã hội và chi tiêu công trong tương lai, con số này có thể tăng lên 45% đến 50%. Điều này rất nguy hiểm đối với Trung Quốc. "

Theo Fred Hu, những vấn đề bắt đầu nảy sinh ở Mỹ và Nhật Bản khi tỷ lệ nợ so với GDP đạt khoảng 36%. Fred Hu cho thấy chính phủ Trung Quốc phải tuân theo một chính sách phù hợp đối với các vấn đề nợ, và yêu cầu các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc phải thận trọng trong việc giải quyết vấn đề nợ.

Phó Giám đốc Đại học Thành Đô và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển chiến lược và kinh tế cho G20 và các nước mới nổi, Zhang Qizuo nói rằng cuộc khủng hoảng nợ tiếp theo sẽ xảy ra ở Mỹ.

Ông tin rằng Tây Ban Nha và Italia có thể bị khủng hoảng nợ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Mỹ sẽ rơi vào khủng hoảng nợ trong thời gian dài. "Mỹ đang chuyển cuộc khủng hoảng nợ về phần còn lại của thế giới bằng cách hạ giá đồng đô la Mỹ với tư cách là tiền tệ thế giới".

Zhang Qizuo nói: "Họ có thể chuyển cuộc khủng hoảng nợ khi khởi động in tiền ". Tuy nhiên, với việc đa dạng hóa tiền tệ, cuộc khủng hoảng nợ sẽ nổ ra một ngày nào đó tại Mỹ, khi phương pháp in tiền không có hiệu lực.

Diễn đàn Bác Ngao châu Á là một trong những cuộc họp kinh tế thường niên lớn nhất châu Á. Chủ đề của hội nghị năm nay là "Châu Á tìm kiếm phát triển cho tất cả: Tái cơ cấu, trách nhiệm và hợp tác."

Sẽ có 54 phiên họp, gồm cuộc họp toàn thể khai mạc, 18 tiểu phiên, 15 hội nghị bàn tròn, 6 cuộc họp kín, 7 phiên đối thoại và một cuộc nói chuyện buổi tối. Hơn 10 quốc gia và chính phủ các nhà lãnh đạo từ châu Á và các khu vực khác sẽ được mời tham dự diễn đàn 3 ngày, từ ngày 6-8/4 tại Bác Ngao, một thị trấn ven biển ở tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc.