Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về kinh tế sau 10 năm nữa

Theo laodong.com.vn

(Tài chính) Nghiên cứu mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường IHS (Mỹ) khẳng định rằng chỉ trong vòng 10 năm nữa, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về kinh tế sau 10 năm nữa
Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Mỹ về GDP để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nguồn: internet
Năm nay, dự tính GDP của Mỹ rơi vào khoảng 17,3 nghìn tỷ USD, trong khi của Trung Quốc là hơn 10 nghìn tỷ USD. Khoảng cách đang được thu hẹp cực nhanh trong thập kỷ qua, khi mà năm 2010, GDP của Mỹ còn nhiều gấp 2,5 lần Trung Quốc, thì giờ chỉ còn bằng 1,7 lần.

Theo tính toán của các chuyên gia tại IHS, thì với mức tăng trưởng nhanh như hiện nay, tới năm 2024, Trung Quốc sẽ chính thức vượt qua Mỹ.

Một trong những nguyên nhân khiến cho nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiến rất nhanh là bởi tiềm năng về tiêu dùng của 1 tỷ người. Dự tính trong vòng 10 năm tới, chi tiêu của người Trung Quốc sẽ nhiều gấp 3 lần hiện nay, đạt hơn 10 nghìn tỷ USD, và các đầu tư cho tiêu dùng sẽ khiến nền kinh tế phát triển nhanh.

Các chuyên gia cho rằng sự chênh lệch về tốc độ tăng trưởng sẽ còn kéo dài rất lâu và đến năm 2040 thì GDP của Trung Quốc sẽ nhiều hơn Mỹ tới gần 10.000 tỷ USD.

Không chỉ gia tăng về quy mô của nền kinh tế trong nước, các chuyên gia tin rằng vai trò của Trung Quốc trên các sân chơi quốc tế cũng sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian ngắn tới.