Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I thấp nhất 24 năm qua

Theo thesaigontimes.vn

(Tài chính) Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I/2014 của Trung Quốc tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng trưởng hàng quý thấp nhất trong 24 năm qua - theo báo cáo công bố ngày 16/4 của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I thấp nhất 24 năm qua
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đây là mức tăng trưởng thấp nếu so sánh với mức tăng trưởng GDP quý IV/2013 là 7,7% so với cùng kỳ năm trước đó và mức tăng trưởng mục tiêu năm 2014 của Trung Quốc là 7,5%.

Trong cả năm 2013, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 7,7%.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Tài chính của Ngân hàng Giao thông Trung Quốc, tăng trưởng GDP quý I/2014 thấp do nhu cầu bên ngoài yếu dẫn đến xuất khẩu yếu, trong khi nguồn vốn bên ngoài chảy vào sụt giảm mạnh khiến đầu tư bị hạn chế, đồng thời tăng trưởng doanh thu và tiêu dùng trong nước chậm lại. Ngoài ra, việc thiếu nhu cầu và dư thừa sản lượng gây áp lực kép cho tăng trưởng công nghiệp, trong khi hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế yếu do lãi suất cao hơn gây áp lực cho nền kinh tế.

Nhà kinh tế trưởng Liên Bình tại Ngân hàng Giao thông Trung Quốc cho biết hoạt động kinh tế của Trung Quốc thường giảm vào hai tháng đầu năm. Tuy nhiên năm nay, do tốc độ tăng trưởng trong tháng 1 và 2 thấp kỷ lục nên dù số liệu tháng 3 được cải thiện, kết quả tăng trưởng của cả quý I vẫn bị ảnh hưởng.

Đối mặt với áp lực nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, Trung Quốc nhiều lần tuyên bố sẽ không thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gần đây nhấn mạnh: "Trung Quốc sẽ không thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ trong ngắn hạn để đối phó với những biến động kinh tế tạm thời, mà sẽ chú ý hơn đến sự phát triển lành mạnh trong dài hạn, nỗ lực để nền kinh tế Trung Quốc phát triển bền vững."