Trung Quốc trở thành nhà sản xuất đồng lớn nhất ở Peru

Theo vietnamplus.vn

(Tài chính) Theo Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn The Economist (Anh) hôm 27/4, Trung Quốc đã trở thành nhà sản xuất đồng lớn nhất ở Peru sau khi Tập đoàn MMG Limited của họ tiếp quản dự án Las Bambas với giá 6 tỷ USD từ Hãng Glencore Xstrata của Thụy Sĩ.

Trung Quốc trở thành nhà sản xuất đồng lớn nhất ở Peru
Dự án Las Bambas. Nguồn: internet
Las Bambas là một trong những dự án khai thác và sản xuất đồng lớn nhất thế giới, với sản lượng hàng năm đạt khoảng 315.000 tấn.

MMG Limited, được hình thành từ Tập đoàn Minmetals, Tập đoàn Đầu tư Quốc tế Guoxin và hãng CITIC Group, có kế hoạch đầu tư khoảng 2-4 tỷ USD để hoàn thiện dự án này, trong đó có hệ thống giao thông để vận chuyển đồng từ cao nguyên Apurimac xuống hải cảng để xuất khẩu.

Las Bambas là dự án thứ hai mà Tập đoàn Minmetals của Trung Quốc đang triển khai ở Peru. Tập đoàn này hiện nắm cổ phần kiểm soát tại dự án Galeno ở vùng Cajamarca.

Ngoài ra, Công ty khai khoáng Toromocho thuộc sở hữu của Tập đoàn sản xuất nhôm Trung Quốc (Chinalco) cũng đã bắt đầu triển khai hoạt động ở Peru từ tháng 12/2013, và sẽ hướng tới mục tiêu nâng sản lượng lên 300.000 tấn/năm.

Như vậy, khi dự án Las Bambas đi vào hoạt động hết công suất, thì các công ty Trung Quốc sẽ sản xuất hơn 600.000 tấn đồng/năm, đưa Peru trở thành nước sản xuất đồng lớn thứ 2 thế giới sau Chile.

Theo EIU, những động thái này cho thấy các công ty Trung Quốc đã nhanh chóng nắm giữ vị trí khá thuận lợi trong ngành khai khoáng của Peru.

Những khoản đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực khai khoáng ở Peru sẽ góp phần khích thích mức cầu ở thị trường nội địa và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu về trung hạn.