Từ nay đến hết năm, lãi suất và tỷ giá sẽ ổn định

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thông báo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ 11 tháng đầu năm trong đó khẳng định, từ nay đến hết năm, ổn định chính sách lãi suất và tỷ giá. Trường hợp cần thiết, cơ quan này sẽ bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Từ nay đến hết năm, lãi suất và tỷ giá sẽ ổn định
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thanh khoản dư thừa, mặt bằng lãi suất giảm mạnh

Theo NHNN Việt Nam, tính đến ngày 27/11, tổng phương tiện thanh toán tăng 13,28%; huy động vốn tăng 13,33% so với cuối năm 2013. Trong đó huy động vốn VND tăng 14,74% chủ yếu ở khu vực dân cư trong điều kiện mặt bằng lãi suất VND giảm cho thấy gửi tiền vào hệ thống ngân hàng vẫn đang là kênh lựa chọn của người dân.

“Thanh khoản của các TCTD được đảm bảo và dư thừa, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng ổn định ở mức thấp”, NHNN nhấn mạnh.

Trong khi đó, đến 27/11, tín dụng toàn hệ thống các TCTD đối với nền kinh tế tăng 10,22% so với cuối năm 2013. Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên như doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp nông thôn...

Bên cạnh đó, NHNN vẫn tiếp tục yêu cầu các NHTM giảm lãi suất cho vay (kể cả các khoản cho vay cũ) về mức dưới 13%/năm. Đến nay mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 1,5-2,0%/năm so với cuối năm 2013, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ.

Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các TCTD tích cực giảm; đến ngày 06/11/2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 3,95% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013; dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 11,1% tổng dư nợ cho vay bằng VND, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.

Tiếp tục ổn định tỷ giá, lãi suất

Đối với tỷ giá, NHNN Việt Nam cho biết, từ giữa tháng 11, tỷ giá có xu hướng tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá. Bên cạnh đó, một số tổ chức tín dụng có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm nhưng nhu cầu không lớn.

“Xét về tổng thể, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ”, NHNN đánh giá và thông tin thêm: Bởi vậy, sau khi NHNN có thông cáo báo chí khẳng định không điều chỉnh tỷ giá, thực hiện bán can thiệp ngoại tệ bình ổn thị trường, tâm lý thị trường đã ổn định trở lại và tỷ giá đã có xu hướng giảm.

NHNN cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá, trọng tâm là điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế. “Sẽ điều hành ổn định lãi suất và tỷ giá, sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ trong trường hợp cần thiết”, NHNN nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, NHNN sẽ tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để phấn đấu đạt được mục tiêu tín dụng cả năm 2014 là 12-14%, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa hoạt động của các tổ chức tín dụng, đảm bảo an toàn hệ thống.