Tuyên bố của Hội Liên Lạc với người Việt Nam ở nước ngoài

Theo nhipcaudautu.vn

(Tài chính) Từ ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào hoạt động sâu 80 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời huy động trên 80 tàu các loại, kể cả tàu chiến và máy bay hoạt động liên tục, uy hiếp các lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam, liều lĩnh gây xung đột, gây tổn hại và thương tích cho tàu và nhân viên công vụ cũng như ngư dân ta. Không những thế, Trung Quốc còn đảo ngược trắng đen, vu khống Việt Nam quấy nhiễu Trung Quốc.

 Tuyên bố của Hội Liên Lạc với người Việt Nam ở nước ngoài
Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào hoạt động sâu 80 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Nguồn: internet

Bằng thái độ và hành động hung hăng, hiếu chiến, Trung Quốc đã tự bóc trần ý đồ từng bước hiện thực hóa đường lưỡi bò 9 đoạn phi lý, nhằm thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Hành động trên của Trung Quốc là hết sức nguy hiểm, trắng trợn vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Biển năm 1982 mà chính Trung Quốc đã tham gia, vi phạm Tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông (DOC) mà chính Trung Quốc đã cam kết cùng các nước ASEAN; ngang nhiên đi ngược lại các thỏa thuận cấp cao song phương Việt Nam - Trung Quốc cũng như phương châm “16 chữ vàng” và quan hệ “4 Tốt” do chính Trung Quốc đề xướng; vi phạm ngay cả các chủ trương và khẩu hiệu về xây dựng quan hệ với các nước láng giềng mà Trung Quốc đã dày công tuyên truyền và cổ súy; đe dọa hòa bình, an ninh, hợp tác ở khu vực cũng như an ninh và an toàn hàng hải trên Biển Đông.

Đã từng trải qua bao nhiêu hy sinh, mất mát trong các cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc, nhân dân Việt Nam rất tha thiết với hòa bình, luôn coi trọng mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, nhưng chưa bao giờ chịu khuất phục trước các thế lực thù địch, xâm lược. Cùng với hành động không khoan nhượng của các lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển tại hiện trường, chúng ta đang kiên quyết đấu tranh với hành động gây hấn của Trung Quốc bằng các biện pháp ngoại giao và dư luận.

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN mới đây đã thể hiện rõ thiện chí và thái độ kiên quyết của chúng ta. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể quần chúng đại diện cho sức mạnh đại đoàn kết dân tộc đã mạnh mẽ lên tiếng. Nhân dân ở nhiều địa phương trong cả nước đã xuống đường, mít-tinh, biểu tình lên án và đòi Trung Quốc chấm dứt ngay hành động nguy hiểm đó. Đồng bào ta ở nhiều quốc gia cũng tổ chức biểu tình, lên tiếng tố cáo Trung Quốc và kêu gọi dư luận quốc tế ủng hộ Việt Nam chống lại hành vi gây hấn và mưu đồ bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc.

Cũng như trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh Biên giới 1979, một lần nữa, chính giới và dư luận thế giới đang mạnh mẽ ủng hộ Việt Nam, chống lại các hành động gây hấn của Trung Quốc.

Cùng với đồng bào trong cả nước, đồng bào ta đang sinh sống ở nước ngoài và Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài kịch liệt lên án hành động rất nguy hiểm của Trung Quốc, đòi họ phải rút ngay giàn khoan cùng các lực lượng tàu và máy bay hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tôn trọng các thỏa thuận song phương và đa phương về Biển Đông cũng như Công ước Quốc tế về Biển 1982. Với thái độ ngang ngược của Trung Quốc hiện nay, chúng tôi cho rằng cuộc đấu tranh này có thể sẽ gian khổ và lâu dài, nhưng chúng ta có chính nghĩa, có truyền thống hàng ngàn năm đấu tranh chống ngoại xâm, có ý chí kiên cường và sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và dư luận quốc tế. Vì vậy, sự nghiệp của chúng ta là tất thắng.

Đối với đồng bào ta đang định cư, làm việc, học tập ở nước ngoài, cùng với đồng bào cả nước, chúng tôi đánh giá rất cao tình cảm dân tộc, yêu nước thiết tha cũng như những hành động mạnh mẽ của những người con sống xa tổ quốc trước những nguy cơ do Trung Quốc gây ra. Chúng tôi kêu gọi đồng bào ta hãy gạt bỏ mọi khác biệt, thành kiến trong quá khứ, chung tay cùng đồng bào trong nước, phát huy mọi sáng kiến tham gia phong trào ngăn chặn hành động bành trướng của Trung Quốc, vận động dư luận và bạn bè các nước ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của chúng ta. Chúng tôi tin rằng, với truyền thống và dòng màu Lạc Hồng trong huyết quản, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng.