“Tuyệt chiêu” sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng


Ánh sáng tự nhiên là nguồn cung cấp ánh sáng tối ưu và hiệu quả cho các công trình. Bởi nó sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái, dễ chịu trong sinh hoạt cũng như làm việc. Cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng sau đây.

Mở rộng các khung cửa sổ

“Tuyệt chiêu” sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng - Ảnh 1

Để lượng ánh sáng tự nhiên tràn vào văn phòng nhiều thì chúng ta nên sử dụng những khung cửa rộng. Do đó, việc mở rộng những khung cửa sổ, cửa chính trong thiết kế văn phòng làm việc là một cách làm khá đơn giản để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, mở rộng các khung cửa lớn rất phù hợp cho việc đón hướng gió và nắng sớm, giúp không khí liên tục được lưu thông trong văn phòng.

Khung cửa càng rộng thì lượng ánh sáng tự nhiên tràn vào văn phòng càng lớn. Chính vì thế, việc mở rộng những khung cửa sổ, cửa chính trong thiết kế văn phòng là một cách làm khá đơn giản để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

Thông thường, ở những hướng có gió và nắng sớm sẽ là nơi ưu tiên cho việc làm những khung cửa lớn. Ánh sáng vừa phải và không khí được lưu thông liên tục trong văn phòng sẽ mang đến cảm giác thoải mái cho các nhân viên văn phòng.

Sử dụng các vách ngăn bằng kính

“Tuyệt chiêu” sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng - Ảnh 2

Để ánh sáng đi sâu vào bên các văn phòng, nên hạn chế làm nhiều vách đặc. Thay vào đó, nên sử dụng vách ngăn bằng kính để lấy sáng, có thêm khoảng thông gió để tạo không gian thoáng đãng. Ngoài ra, có nơi còn lấy sáng bằng cách thiết kế cánh cửa có tấm phản quang để hắt ánh sáng lên trần nhà mà không làm chói mắt.

Lựa chọn và bố trí đồ nội thất hợp lý

“Tuyệt chiêu” sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng - Ảnh 3

Không nên sử dụng nhiều vật dụng trong thiết kế văn phòng để tạo không gian thoáng đãng cho ánh sáng khuếch tán được tốt hơn. Đồng thời, việc bố trí các vật dụng cũng cần phải chú ý, bố trí gọn gàng để không khuất ánh sáng. Vì ánh sáng tự nhiên không những có lợi cho cả sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng về mặt phong thủy, kiến trúc của văn phòng. Vì vậy, việc bố trí, sắp xếp đồ nội thất văn phòng ngăn nắp, hợp lý để tận dụng ánh sáng tự nhiên là vô cùng cần thiết trong thiết kế nội thất văn phòng hiện đại.

Sử dụng gương

“Tuyệt chiêu” sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng - Ảnh 4

Đặt gương là một trong những giải pháp thường dùng cho thiết kế không gian nhà ở cũng như văn phòng giúp làm sáng và nới rộng không gian. Nhờ sự phản xạ, ánh sáng của gương sẽ phản chiếu từ bức tường này sang bức tường khác. Tốt nhất là nên treo hoặc đặt gương ở những nơi đón ánh sáng tự nhiên hoặc đối diện với cửa sổ, đối diện với không gian thoáng để tạo chiều sâu cho không gian.