Ủy ban chứng khoán giám sát các giao dịch bất thường

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Sau khi Vn-Index mất hơn 35 điểm từ đầu tuần, Ủy ban chứng khoán vừa ra thông điệp chính thức khuyến cáo nhà đầu tư bình tĩnh để tránh bị lợi dụng.

Ủy ban chứng khoán giám sát các giao dịch bất thường
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cụ thể, cơ quan này cho biết trong các phiên giao dịch vừa qua, các chỉ số chứng khoán sụt giảm khá mạnh, song thanh khoản thị trường vẫn có sự cải thiện, một số tổ chức kinh doanh chứng khoán và quỹ đầu tư lớn vẫn tích cực mua vào. "Ủy ban chứng khoán Nhà nước đề nghị nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng, tránh bị lợi dụng, đưa ra các quyết định đầu tư ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của chính mình", bản tin đăng trên website của đơn vị này sáng nay (18/12) cho hay.

Ngoài ra, Ủy ban chứng khoán yêu cầu các Sở Giao dịch chứng khoán tăng cường công tác giám sát các giao dịch bất thường, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường.

Với đà giảm của giá dầu trên thị trường thế giới và thiếu thông tin hỗ trợ trong nước, các chỉ số chứng khoán liên tục lao dốc từ đầu tuần trước đến nay. Riêng phiên hôm qua, Vn-Index mất gần 17 điểm, trong đó có thời điểm rớt thảm tới 21 điểm - mạnh nhất kể từ sau biến Biển Đông hồi giữa tháng 5. Tính từ đầu tuần, chỉ số này đã mất hơn 35 điểm.

Các chuyên gia phân tích đánh giá đà giảm điểm thời gian qua chủ yếu do tâm lý bi quan của giá dầu giảm sẽ tác động lên nền kinh tế, tạo ra tâm lý bán tháo đám đông. "Phiên hôm qua được giới đầu tư đánh giá là phiên bán giải chấp, toàn thị trường đều chạy theo tâm lý đám đông, không cần bất kỳ một thông tin gì", vị chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán FPTS nhận định.

Tuy nhiên, phía Ủy ban Chứng khoán cho hay trong năm 2014, kinh tế Việt Nam có nhiều thông tin khởi sắc như tiếp tục giữ ổn định, kết quả sản xuất kinh doanh cả 3 quý đầu năm 2014 của các công ty niêm yết đều cho thấy khả quan hơn, các tổ chức nước ngoài đều cũng đánh giá tích cực về sự phục hồi của kinh tế Việt Nam. Lãi suất và giá nguyên vật liệu trên thế giới tiếp tục giảm, về dài hạn sẽ giúp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp.

Sáng nay, thị trường chứng khoán đã lấy lại sắc xanh khi tới 11h, Vn-Index tăng 6,6 điểm lên gần 525 điểm. HNX-Index cũng tăng hơn 1,6 điểm lên hơn 82 điểm.