Văn phòng cho thuê chuyển sang "bán đứt": Chủ đầu tư và doanh nghiệp đều có lợi!

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Thay thuê văn phòng từng năm như trước đây, nhiều doanh nghiệp đã mua lại quyền sở hữu dài hạn mặt bằng ở các tòa phức hợp, cao ốc làm văn phòng. Theo các chuyên gia, đây là cách làm rất có lợi cho cả doanh nghiệp và chủ đầu tư!

Văn phòng cho thuê chuyển sang "bán đứt": Chủ đầu tư và doanh nghiệp đều có lợi!
Nhiều doanh nghiệp đã mua lại quyền sở hữu dài hạn mặt bằng ở các tòa phức hợp, cao ốc làm văn phòng. Nguồn: internet

Rộ xu hướng "mua đứt" văn phòng

Khá nhiều doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã thay đổi chiến lược thuê văn phòng theo cách truyền thống. Đại diện một doanh nghiệp đang ngấp nghé mua văn phòng tại cao ốc Prince Residence nhẩm tính, với giá chào bán 2.650 USD mỗi m2 một chu kỳ 49 năm, chi phí mặt bằng mỗi năm là 54 USD, tức chưa tới 5 USD mỗi m2 một tháng. Theo vị này, giá mặt bằng tại trục đường Nguyễn Văn Trỗi nối liền từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh ra sân bay Tân Sơn Nhất khá hấp dẫn.

"Dù giá bán có đắt hơn căn hộ 30-40% nhưng miễn là vị trí đắc địa, thuận lợi cho các giao dịch, mua bán thì doanh nghiệp không ngại mua. Huống chi sau khi trừ chi phí, mặt bằng này còn được liệt vào danh mục tài sản của công ty", ông đánh giá.

Một ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại TP. Hồ Chí Minh cũng vừa mua gần 3.000 m2 sàn xây dựng tại khu thương mại, dịch vụ của chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh để mở văn phòng. Giá mặt bằng của nhà băng này mua tại đây cao hơn 30% giá căn hộ cao cấp do có vị trí mặt tiền.

Phó tổng giám đốc Công ty Novaland, Phan Thành Huy cho biết, mặc dù mua mặt bằng làm văn phòng phải trả một khoản tiền khá lớn ngay từ lúc đầu nhưng doanh nghiệp và các cá nhân sở hữu lại có nhiều cái lợi lâu dài. 

Thứ nhất, doanh nghiệp có nơi làm trụ sở, văn phòng đại diện ổn định, không phải di chuyển hay thay đổi địa chỉ. Thứ hai là không bị tăng giá hàng năm hay lo lắng chủ tòa nhà kết thúc hợp đồng thuê. Thứ ba, hầu hết các mặt bằng được bán cho khách đều có giấy chứng nhận quyền sở hữu như một tài sản, có thể cho thuê lại được. Nếu sử dụng sau một thời gian, khấu trừ đi các chi phí, không sử dụng nữa có thể khai thác cho thuê lại cũng là một kênh đầu tư.

Chuyên viên cấp cao Công ty tư vấn Hội nhập toàn cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa phân tích nếu đi thuê văn phòng thì đây chỉ là mặt bằng thuần túy như phương tiện hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động. Trường hợp mua hẳn cả chu kỳ của cao ốc, xem như đây là tài sản của doanh nghiệp. Theo đó, văn phòng này có thể được đưa vào danh mục đầu tư hoặc chuyển hóa thành dòng vốn giúp doanh nghiệp tăng vị thế và uy tín trước các đối tác. Nếu là doanh nghiệp niêm yết thì đây là suất đầu tư kép, vừa đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng vừa có thể kinh doanh, khai thác lợi thế của mặt bằng này.

Một dòng sản phẩm kinh doanh mới?

Từ đầu năm đến nay, thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện dòng sản phẩm mới cạnh tranh với các loại hình cho thuê truyền thống. Các chủ tòa nhà mạnh dạn chào bán mặt bằng làm văn phòng với thời hạn 40-50 năm thay vì chỉ rao cho thuê 12-36 tháng như trước đây. Để kích cầu cho dòng sản phẩm mới, các chủ đầu tư cam kết khách hàng có quyền cho thuê lại tài sản, được sử dụng các dịch vụ tiện ích của khu phức hợp không thua kém gì các văn phòng cho thuê hạng A và B.

Cùng với đó là hình thức chia nhỏ văn phòng để bán. Một số dự án công bố bán sàn văn phòng có thể kể đến: Sàn văn phòng tòa nhà HH3 Mỹ Đình, sàn văn phòng N05 tòa nhà 25T1 tại Khu đô thị Đông Nam, Tòa nhà văn phòng cao cấp MCS Tower… Ở TP.HCM, dù không công bố rộng rãi những thông tin từ môi giới cho biết nhiều tòa nhà kết hợp cả cho thuê và bán đứt đoạn sàn văn phòng cho khách hàng có nhu cầu. 

Nhận xét về cho thuê văn phòng, Chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land, cho rằng, việc bán văn phòng nằm trong tính toán của các chủ đầu tư để thu hồi dòng tiền cho công ty. Ở các vị trí đắc địa, chủ đầu tư bố trí văn phòng, trung tâm thương mại ở tầng thấp, căn hộ ở tầng cao để tối ưu hóa công năng sử dụng, giá trị sản phẩm.

Theo nhận định của một số chuyên gia, áp lực xoay vòng vốn, tập trung vào mảng kinh doanh chính là lý do buộc các chủ đầu tư phải bán đứt văn phòng với giá rẻ. Bà Lê Thị Thanh Tuyết, giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư kinh doanh quốc tê (IBC Office), chia sẻ, khi lựa chọn văn phòng để mua hay thuê, ngoài giá cả, cần phải xem xét các yếu tố vị trí, dịch vụ đi kèm, thiết kế tòa nhà, chỗ đậu xe…Bên cạnh đó, uy tín và năng lực tài chính của chủ đầu tư cũng là vấn đề phải lưu ý để “chọn mặt gửi vàng”.