Vào vụ Tết, làng nghề bánh tráng hơn 200 năm liên tục cháy hàng


Sản xuất hàng nghìn chiếc bánh tráng mỗi ngày, các hộ dân tại làng nghề Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) vẫn không đủ đáp ứng cho thị trường Tết.

Ghé thăm làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) những ngày cận Tết, chúng tôi có dịp cảm nhận được sự hối hả của bà con nơi đây. Từ sáng sớm, những chiếc lò đã nghi ngút khói để cho ra những chiếc bánh tráng thơm ngon, cung ứng cho thị trường.

Với sự hài lòng, chị Văn Thi Thơ (một hộ dân tại làng nghề) chia sẻ, nhu cầu khách hàng tăng mạnh, bánh tráng làm ra bao nhiêu là tiêu thụ hết bấy nhiêu khiến ai nấy đều phấn khởi. Nếu năm trước, gia đình chị Thơ làm khoảng 60 - 70 kg bột/ngày thì hiện tại, số lượng đã lên đến 100 kg. Dù vậy, lượng bánh làm ra vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

“Ngoài các thành viên trong gia đình, tôi phải thuê thêm 3 thợ phụ với giá 300.000 đồng/người/ngày. Nắng đẹp, bánh tráng phơi nhanh khô, chất lượng tốt nên dù giá tăng vẫn không ảnh hưởng đến sức mua của khách hàng. Làm bánh những ngày này tuy cực mà vui. Vì khách hàng mua càng nhiều, ngày Tết của gia đình sẽ sung túc, đủ đầy hơn”, chị Thơ nói.

Cùng chung niềm vui, anh Trần Thanh Tâm - một hộ dân tại làng nghề bánh tráng - cho biết, Tết là thời điểm gia đình mong đợi nhất trong năm. Sự tăng mạnh về sức mua, kết hợp với thời tiết thuận lợi, giúp người dân sản xuất ra những chiếc bánh tráng chất lượng tốt.

“Năm nay, mỗi ngày, gia đình tôi sản xuất 1.000 chiếc bánh tráng dừa và 4.000 chiếc bánh tráng ngọt để giao cho khách hàng. Nhu cầu thực tế lớn hơn nhưng để đảm bảo chất lượng, tôi chỉ sản xuất ở mức vừa phải và ưu tiên giao cho khách quen”, anh Tâm chia sẻ.

Để tăng số lượng lên 5.000 chiếc bánh/ngày, ngoài thuê nhân công, lò bánh của anh Tâm còn áp dụng máy móc vào quá trình sản xuất. Điều này giúp tăng sản lượng mà vẫn giữ được hương vị truyền thống của bánh tráng.

“Máy tráng tự động cho ra chiếc bánh tròn, đều mà hương vị vẫn mang nét đặc trưng truyền thống và đặc biệt là phơi nhanh khô hơn. Thêm vào đó, nắng tốt nên bánh làm ra đều đạt chất lượng. Giá nguyên liệu tăng nhưng với sức mua này, chúng tôi vẫn có lãi khá”, anh Tâm chia sẻ.

Trao đổi với Lao Động, ông Trà Ngọc Sính - Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Hưng (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) - thông tin, hiện làng nghề bánh tráng Thuận Hưng có 104 hộ với 63 hộ sản xuất sản xuất thường xuyên và 41 hộ hoạt động theo thời vụ.

Năm 2024, sản lượng ước đạt 125 triệu bánh, tăng 12% so với cùng kỳ với giá trị khoảng 76 tỉ đồng. Dịp Tết Nguyên đán hàng năm là cao điểm sản xuất bánh tráng của làng nghề. Tết năm nay, sản lượng ước tăng 50% so với ngày bình thường, thu hút khoảng 800 lao động tại. Ngoài cung cấp tại địa phương và các tỉnh lân cận, bánh tráng Thuận Hưng còn được xuất sang Campuchia.

“Thời gian tới, địa phương sẽ hỗ trợ các hộ dân đạt sản phẩm OCOP 3 sao nâng cấp lên chuẩn 4 sao và vận động các hộ còn lại tham gia vào chương trình OCOP. Đồng thời, địa phương giúp các hộ dân kết nối các ngân hàng với vốn vay ưu đãi để trang bị máy móc, tăng sản lượng và phát triển làng nghề. Địa phương cũng sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ khảo sát, rà soát, xây dựng thương hiệu cho làng nghề bánh tráng Thuận Hưng”, ông Sính cho hay.

Hình ảnh phóng viên ghi nhận tại làng nghề bánh tráng Thuận Hưng những ngày cận Tết:

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hối hả vào vụ Tết.
Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hối hả vào vụ Tết.
Vào vụ Tết, làng nghề bánh tráng hơn 200 năm liên tục cháy hàng - Ảnh 1
Lò bánh đỏ lửa từ sáng sớm để cho ra những chiếc bánh thơm ngon.
Lò bánh đỏ lửa từ sáng sớm để cho ra những chiếc bánh thơm ngon.
Chị Thơ tất bật phơi bánh.
Chị Thơ tất bật phơi bánh.
Vào vụ Tết, làng nghề bánh tráng hơn 200 năm liên tục cháy hàng - Ảnh 2
Nắng đẹp giúp bánh tráng đạt chất lượng tốt.
Nắng đẹp giúp bánh tráng đạt chất lượng tốt.
Ngoài cung cấp tại địa phương và các tỉnh lân cận, bánh tráng Thuận Hưng còn được xuất sang Campuchia.
Ngoài cung cấp tại địa phương và các tỉnh lân cận, bánh tráng Thuận Hưng còn được xuất sang Campuchia.
Theo laodong.vn