Vì sao Trung Quốc liên tiếp dính bê bối thực phẩm bẩn?

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Theo CNN, 48% số nhà máy sản xuất thực phẩm tại Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn. Đây là lý do khiến quốc gia này liên tiếp dính bê bối thực phẩm.

Vì sao Trung Quốc liên tiếp dính bê bối thực phẩm bẩn?
Gần 50% nhà máy thực phẩm Trung Quốc không đảm bảo an toàn vệ sinh. Nguồn: internet

Hãng CNN dẫn số liệu của Hãng kiểm tra chất lượng AsiaInspection cho biết, có tới 48% số nhà máy sản xuất thực phẩm tại Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn mà các đối tác phương Tây đề ra trong năm 2014.

 Mathieu Labasse, Phó chủ tịch AsiaInspection nói: "Ðây rõ ràng là một chuyện khủng khiếp. Chúng tôi thấy các nhà máy không hề có ý tưởng cơ bản về tiêu chuẩn vệ sinh. Mọi người xử lý các thực phẩm mà không có găng tay, không có gì hết".

Ông Labasse nhấn mạnh, hàng loạt sản phẩm thực phẩm Trung Quốc bị nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, kim loại nặng, các loại vi khuẩn và vi rút.

Ngoài ra thực phẩm Trung Quốc còn có những vấn đề khác như dán nhãn sai quy định, có màu sắc bất thường, mùi hôi, vết bẩn... Các mặt hàng hải sản có những lỗi “chỉ có ở Trung Quốc”, ví dụ như một số nhà máy bơm nước vào cá để tăng cân nặng.

Những năm gần đây Trung Quốc liên tiếp dính bê bối thực phẩm bẩn. Gần nhất là vụ một nhà máy sản xuất thịt của Mỹ tại Trung Quốc bị cáo buộc bán thịt nhiễm độc và hết hạn sử dụng cho các khách hàng nổi tiếng như McDonald’s, Starbucks, KFC, Pizza Hut...

Labasse nói: "Chúng tôi hoàn toàn không nhận thấy một sự cải thiện nào ở đây".

“Các công ty như McDonald’s hoặc KFC giao dịch từ xa với nhà cung ứng. Họ biết rõ các đối tác nhưng không hiểu những gì diễn ra bên trong nhà máy” - chuyên gia Labasse đánh giá.

Ước tính Trung Quốc có khoảng 500.000 nhà máy sản xuất thực phẩm, 70% trong số đó là các cơ sở nhỏ có dưới 10 nhân công.