Việt - Trung quyết làm lành mạnh thương mại biên giới

Theo VnEconomy

Ngày 22/4, kỳ họp lần 8 - Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc đã được tổ chức tại Hà Nội.

Việt - Trung quyết làm lành mạnh thương mại biên giới
Đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc ký bản ghi nhớ hợp tác ngày 22/4. Nguồn: Vneconomy.vn
Tại kỳ họp , đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã trao đổi ý kiến rộng rãi về các vấn đề hợp tác thương mại, hợp tác công nghiệp và một số hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Hai bên cũng đã đạt được nhận thức chung trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như: trao đổi các biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 60 tỷ USD vào năm 2015, thu hẹp mức nhập siêu từ Trung Quốc.

Đặc biệt, đại diện các bộ, ngành của Việt Nam và Trung Quốc đã đề ra mục tiêu làm lành mạnh thương mại biên giới hai nước; vấn đề hợp tác nhằm thúc đẩy tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự án do các doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC; các khoản tín dụng ưu đãi mà phía Trung Quốc dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải của Việt Nam

Việt Nam và Trung Quốc cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thực hiện tốt mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại kỳ họp, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ hợp tác song phương trong lĩnh vực hàng thương mại hàng nông sản giữa hai nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các tổ chức cùng ngành hàng hai nước triển khai các hoạt động thương mại hàng nông sản.    

Được biết, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước Việt – Trung năm 2012 đã đạt trên 41 tỷ USD, trong đó Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.