Vietcombank nằm trong top doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất

PV.

(Tài chính) Là thông tin được đưa ra tại Lễ công bố kết quả bình chọn “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” năm 2014 (Top 50). Đây là năm thứ hai liên tiếp Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được bình chọn trong danh sách nêu trên.

Bà Trương Thị Thúy Nga - Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh Vietcombank TP.Hồ Chí Minh (đứng giữa) nhận chứng nhận của Ban tổ chức. Ảnh: Thế Dương
Bà Trương Thị Thúy Nga - Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh Vietcombank TP.Hồ Chí Minh (đứng giữa) nhận chứng nhận của Ban tổ chức. Ảnh: Thế Dương

Kết quả được dựa trên khảo sát chuyên sâu và xếp hạng doanh nghiệp thường niên do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư phối hợp với nhiều đơn vị khác tổ chức, nhằm tìm kiếm những công ty có hiệu quả kinh doanh tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Để đánh giá hiệu quả kinh doanh của các công ty thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Hội đồng tư vấn của chương trình đã căn cứ vào các chỉ số tăng trưởng gồm: doanh thu, lợi nhuận, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên vốn (ROC) bình quân qua 3 năm (2011, 2012 và 2013). Việc khảo sát các chỉ số định lượng qua 3 năm giúp đánh giá khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong giai đoạn kinh tế nhiều biến động vừa qua. Các công ty được xem xét khảo sát phải đáp ứng ba tiêu chí: Giá trị vốn hóa thị trường từ 500 tỷ đồng trở lên; doanh thu mỗi năm đạt từ 200 tỷ đồng trở lên; lợi nhuận sau thuế đạt 20 tỷ đồng trở lên.

Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh: Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2014 là đòn bẩy thiết thực cho doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và là cơ sở nền tảng cho các nhà đầu tư. Bảng xếp hạng với các tiêu chí cụ thể đã đáp ứng được nhu cầu khảo sát sâu và đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần thể hiện sự minh bạch và bền vững của thị trường chứng khoán.

Khảo sát này cũng hướng đến đánh giá những điểm mạnh và hạn chế trong mô hình kinh doanh, cách thức quản trị doanh nghiệp, tầm nhìn của nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đồng thời là giải pháp thiết thực khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục duy trì lợi thế kinh doanh và quản trị sẵn có, nhìn nhận lại những tồn tại hoặc rủi ro trong chiến lược ở các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Trên trên ấn phẩm phiên bản tiếng Việt phát hành tháng 06/2014 mới đây, Tạp chí Forbes (Mỹ) cũng đã công bố và giới thiệu danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Theo danh sách này, vượt qua các ngân hàng thương mại lớn mà nhà nước giữ cổ phần chi phối, Vietcombank cũng đã trở thành đại diện duy nhất có mặt trong danh sách bình chọn của Forbes liên tiếp trong 2 năm qua.