Phóng viên: Xin ông cho biết, lý do nào mà Vietcombank lại quan tâm đặc biệt đến VJES?

http://static.tapchitaichinh.vn/w640/images/upload/hongnhung/2013_10_17/nghiem xuan thanh-imms.jpg
Ông Nghiêm Xuân Thành, Tổng giám đốc Vietcombank
Ông Nghiêm Xuân Thành: VJES 2013 là 1 trong những sự kiện quan trọng kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt, Nhật Bản luôn là quốc gia đứng đầu trong danh sách các nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Là ngân hàng đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, ngay từ những năm đầu quan hệ Việt - Nhật và đến thời điểm hiện nay, Vietcombank vẫn luôn là ngân hàng phục vụ chính cho các dự án ODA của Nhật với việc điều phối 147/153 dự án với tổng giá trị 20.2/21 tỷ USD.

Hiện nay, Vietcombank vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc phối hợp với các đối tác như Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và nay là JICA để hỗ trợ các nhà thầu, doanh nghiệp (DN) đảm bảo tiến độ của các dự án. Nguồn vốn ODA giải ngân qua Vietcombank góp phần triển khai nhiều dự án trọng điểm quốc gia đúng tiến độ.

Việc Vietcombank tham gia vào VJES lần này không chỉ nằm trong hoạch định kinh doanh của Vietcombank mà còn thể hiện lòng tin tưởng vào sự phát triển quan hệ bền chặt với các đối tác phía Nhật Bản, qua đó cũng bày tỏ sự cảm ơn đến chính phủ, cơ quan và DN Nhật đã đồng hành cùng kinh tế Việt Nam và việc phát triển của Vietcombank trong thời gian qua.

Vậy, Vietcombank có chiến lược gì để tăng cường mối quan hệ với các DN Nhật Bản, thưa ông?

Vietcombank mở rộng quan hệ với các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản qua kế hoạch thành lập Japan Desk tại Vietcombank, trong đó chú trọng đến phát triển lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Chức năng nhiệm vụ chính của Japan Desk là cung cấp các dịch vụ: (i) Tư vấn phi tài chính bao gồm thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, giới thiệu đối tác tiềm năng cho DN Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam, giới thiệu chuyên gia trong một số lĩnh vực cụ thể theo đề nghị của DN Nhật Bản… (ii) Tư vấn tài chính bao gồm tư vấn các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu của DN Nhật Bản, cung cấp gói giải pháp tài chính chuyên biệt cho khách hàng Nhật Bản.

Song hành cùng với đối tác chiến lược của chúng tôi là Mizuho, hai bên đã đi đến những thống nhất thông qua những hợp tác hỗ trợ kỹ thuật và đặt ra các kế hoạch phát triển các khách hàng của hai bên đặc biệt là các khách hàng là các DN Nhật Bản tại Việt Nam. Với những lợi thế sẵn có của hai ngân hàng, Vietcombank sẽ tiếp tục cùng với Mizuho cụ thể hóa các kế hoạch của mình bằng những kết quả mà các bạn sẽ thấy trong thời gian tới.

Ông có thể khái quát Chiến lược kinh doanh của Vietcombank trong thời gian tới như thế nào?

Tầm nhìn đến năm 2020 của Vietcombank là phấn đấu trở thành một trong hai ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam có sức ảnh hưởng trong khu vực và là một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới vào năm 2020. Để thực hiện chiến lược của mình, về mặt định hướng chung, Vietcombank đề ra lộ trình phát triển thành tập đoàn chia làm 2 giai đoạn cụ thể, từ năm 2011 đến năm 2015: Duy trì và phát triển mô hình công ty mẹ con; từ năm 2016 đến năm 2020: Hoàn thiện các điều kiện để trở thành Tập đoàn ngân hàng – tài chính đa năng.

Vietcombank phấn đấu đến năm 2020, trở thành một trong hai ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam có sức ảnh hưởng trong khu vực và là một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới.

Trong định hướng kinh doanh, Vietcombank xác định, tiếp tục duy trì và mở rộng thị trường hiện có trong nước và phát triển ra thị trường quốc tế. Lĩnh vực kinh doanh lấy hoạt động ngân hàng thương mại là cốt lõi trên cơ sở củng cố phát triển bán buôn và đẩy mạnh bán lẻ - làm cở sở nền tảng phát triển bền vững. Giữ vững vị trí hàng đầu của Vietcombank về các mảng nghiệp vụ là: thẻ, ngân hàng điện tử, tài trợ thương mại, kinh doanh vốn và ngân hàng bán buôn...

Chúng tôi tin tưởng rằng, với định hướng chiến lược và tầm nhìn đúng đắn, sự lớn mạnh của Vietcombank sẽ góp phần phát triển kinh tế của Việt Nam và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng bền chặt.

Xin cảm ơn ông!

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 9 - 2013

Vietcombank: Tận dụng thời cơ, mở rộng hội nhập

PV.

(Tài chính) Là nhà tài trợ đặc biệt của Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt - Nhật 2013 (VJES) được tổ chức tại Hà Nội, đầu tháng 9/2013, Vietcom­bank đã tận dụng tốt thời cơ quảng bá thương hiệu, mở rộng hợp tác với các đối tác lớn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tài chính & Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông Nghiêm Xuân Thành - Tổng giám đốc Vietcombank.

Xem thêm

Video nổi bật