Vượt thu ngân sách nhờ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo Baodautu.vn

(Tài chính) Hải quan Hà Nội cho biết, đến thời điểm này đã thu ngân sách được 14.514 tỷ đồng, đạt 100,3% chỉ tiêu kế hoạch năm 2014. Đây là thành công vượt bậc, khi trong năm 2012, 2013 thu ngân sách thấp hơn chỉ tiêu được giao.

Vượt thu ngân sách nhờ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội cho biết, chỉ tiêu được giao thu ngân sách Nhà nước năm 2014 của đơn vị là 14.500 tỷ đồng. Đây là chỉ tiêu khá nặng nề trong bối cảnh kinh tế Thủ đô gặp nhiều thách thức.

Việc cắt giảm thuế theo lộ trình khi thực hiện các Hiệp định CEPT (chương trình thuế quan ưu đãi), ASEAN - Trung Quốc, ASEAN - Hàn Quốc…, điều chỉnh mức thuế giảm từ 2 - 3% theo các cam kết quốc tế như WTO cũng ảnh hưởng không nhỏ đến số thu nộp ngân sách.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Hải quan Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Cụ thể: Hải quan Hà Nội đã thực hiện thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) ổn định, thông suốt, góp phần nâng cao năng lực quản lý của cơ quan hải quan, tiết giảm thủ tục, chi phí của DN.

Việc tiếp nhận, cấp số, phân luồng được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian so với trước, đặc biệt, với tờ khai luồng Xanh, thời gian thông quan chỉ trong vài giây. Ngoài ra, những vướng mắc phát sinh khi triển khai hệ thống cũng được cơ quan hải quan nhanh chóng khắc phục.

Thời gian còn lại của năm, Hải quan Hà Nội phấn đấu thu ngân sách đạt khoảng 106%-108% so với chỉ tiêu được giao.