WB hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng thân thiện với môi trường

Theo kinhtevadubao.com.vn

(Tài chính) Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục tăng cường hỗ trợ cải cách ngành điện và chương trình ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam.

WB hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng thân thiện với môi trường
WB hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng thân thiện với môi trường. Nguồn: internet

Khoản vay trị giá 200 triệu USD và khoản tín dụng 70 triệu USD đã được Ban Giám đốc WB phê duyệt ngày 30/6/2014 nhằm giúp Việt Nam cải cách ngành điện, tăng sức đề kháng trước biến đổi khí hậu và phát triển ít carbon hơn.

Cụ thể, khoản vay 200 triệu USD này nhằm hỗ trợ Hoạt động Chính sách Phát triển cải cách ngành điện lần thứ 3, trong đó bao gồm: việc đưa vào vận hành thương mại thị trường sản xuất điện cạnh tranh đầy đủ; sự tham gia của các công ty phát điện mới vào thị trường này; chuyển đổi các công ty phát điện thành những công ty độc lập; và chuyển sang áp dụng một hệ thống giá điện minh bạch hơn và dễ lường hơn.

Đây là hoạt động cuối cùng trong loạt ba hoạt động hỗ trợ chương trình cải cách ngành điện, và hoàn tất giai đoạn 1 chương trình cải cách ngành điện của Chính phủ, trong đó tập trung vào yếu tố minh bạch và cạnh tranh trên thị trường điện cũng như sử dụng điện hiệu quả.

Trong khi đó, Hoạt động Chính sách Phát triển về Biến đổi khí hậu lần thứ 3, giá trị 70 triệu USD, với mục tiêu giúp Chính phủ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc thông qua các chính sách và tăng cường năng lực thể chế giúp tăng khả năng chống chọi biến đổi khí hậu và phát triển ít các-bon. Đây là hoạt động thứ 3 trong loạt hoạt động hỗ trợ có giá trị 70 triệu USD cho mỗi hoạt động, bao gồm 3 lĩnh vực: quản lý nước, tiết kiệm năng lượng và phát triển chính sách và thể chế.

“Hai hoạt động này sẽ đóng góp vào nỗ lực của Việt Nam trên con đường tăng trưởng thân thiện với môi trường như đã đưa ra trong Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015, thông qua việc hỗ trợ thành lập thị trường điện hiện đại và hiệu quả, và giúp Chính phủ đưa ra các chính sách nhằm tăng khả năng chịu đựng biến đổi khí hậu”, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam khẳng định.

Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều rủi ro về biến đổi khí hậu nhất thế giới. Thiên tai và nước biển dâng cao đã gây tổn thất lớn về kinh tế và tính mạng con người, trong đó chỉ riêng thiên tai đã gây thiệt hại lên tới 1,5% GDP mỗi năm.