Xếp hàng, đổ xô mua căn hộ chỉ là chiêu bán hàng của chủ đầu tư?

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Thời gian gần đây, các chủ đầu tư đua nhau chào bán căn hộ và liên tiếp khoe việc bán hàng hết veo trong ngày đầu ra mắt. Tuy nhiên, hiện tượng xếp hàng, bốc thăm mua căn hộ tăng một cách đột biết như vậy cũng đang khiến dư luận băn khoăn, liệu cơn sốt nhà đất đã quay trở lại hay chỉ là chiêu trò của chủ đầu tư?

Xếp hàng, đổ xô mua căn hộ chỉ là chiêu bán hàng của chủ đầu tư?
Thời gian gần đây, các chủ đầu tư đua nhau chào bán căn hộ và liên tiếp khoe việc bán hàng hết veo trong ngày đầu ra mắt. Nguồn: internet

Hù nhau đắt hàng, sốt đất?

Tuần trước, một dự án ở TP Hồ Chí Minh khoe trong 1 ngày thứ 7 bán hết 100% hàng trăm căn hộ của dự án mới chào hàng. Mới đây, nhiều chủ đầu tư miền Bắc cũng khéo khoe tiến độ bán hàng 80 - 100% thậm chí còn hé lộ việc khan hàng, có thể tăng giá.

Cách đó không lâu tại một dự án căn hộ cao cấp khác ở quận Hoàng Mai cũng có hiện tượng tương tự, để mua được căn hộ không ít người mua nhà đã có mặt từ sớm xếp hàng, lấy số, bốc thăm quyền mua căn hộ bởi số lượng đăng ký quá đông, có khoảng 500 khách hàng, nhà đầu tư tham dự. 

Tương tự như vậy, tại dự án ở Quảng Ninh, lượng khách hàng quan tâm, đăng ký trùng căn hộ rất nhiều nên chủ đầu tư phải dùng phương thức bốc thăm quyền ưu tiên mua sản phẩm để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Hay như dự án ở TPHCM, chủ đầu tư chỉ mở bán 251 căn giai đoạn 1 nhưng có gần 900 khách đến tham gia, hiện tượng trên cũng xảy ra.

Điều này khiến không ít chủ đầu tư khác phải chạnh lòng bởi cảnh tượng người dân tới nườm nượp và tranh nhau đăng ký. Cảnh tượng của thời kỳ sốt đất những năm 2009 dường như đã tái xuất hiện trở lại.

Trong khi đó, trên thị trường đã cho thấy nguồn cung đang liên tiếp tăng lên khi các chủ dự án liên tiếp mở bán. Tại Hà Nội có nhiều dự án phân khúc bình dân như: Gemek Tower, các dự án tiếp tục mở bán như Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông), Nam Cường mở bán đợt cuối căn hộ The Sparks - Lê Văn Lương với giá từ 1 tỷ đồng/căn. Nhiều dự án khác cũng đã công bố bán hàng như căn hộ OCT1 Resco Cổ, căn hộ Dream Town.

Chỉ là chiêu bán hàng?

Theo giới kinh doanh BĐS, việc chủ đầu tư bốc thăm mua căn hộ hay liên tục mở bán những căn hộ cuối cùng thực chất chỉ là một chiêu thức bán hàng. Điều này dễ tạo cảm giác dự án sắp hết hàng, không mua ngay sẽ lỡ. 

Đơn cử như dự án chung cư tại Hoàng Mai, người mua lấy số, xếp hàng bốc thăm mua căn hộ vì chỉ có 20 người đầu tiên được mua với mức giá 998 triệu đồng/căn hoàn thiện cơ bản, mức giá này chưa bao gồm VAT và 2% phí bảo trì. Tính ra, một căn hộ dự án này cũng phải trên 1 tỷ đồng/căn.

Những dự án hàng tồn kho cao một thời được đơn vị phân phối công bố bán hết hàng mới đây có thể kể đến như: Diamond Flower, Star City Lê Văn Lương, Văn Phú Victoria, Ellipse Tower Hà Đông…

Thế nhưng, còn không ít dự án, chủ đầu tư vẫn liên tục mở bán với những chương trình ưu đãi đi kèm, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm bán hết lượng hàng tồn, chẳng hạn dự án Mulberry Lane tại quận Hà Đông, mặc dù đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng hàng năm nay. Từ đầu năm 2014 đến nay, chủ đầu tư cũng đã vài lần mở bán, đi kèm với những gói khuyến mãi khủng, hoặc chiết khấu thành tiền, nhưng đến nay, dự án vẫn chưa được bán hết.

Tại dự án Watermark Lạc Long Quân, mặc dù được quảng cáo có vị trí đẹp, tiến độ tốt, chủ đầu tư áp dụng chương trình bao thuê hấp dẫn hơn lãi suất tiết kiệm, lại được hỗ trợ quà tặng lên đến cả trăm triệu đồng, nhưng sau vài lần công khai mở bán, dự án vẫn còn hàng tồn.

Trong khi đó, tại dự án Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông), mặc dù đã đưa vào sử dụng khoảng một năm nay, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đã phủ kín diện tích tầng đế, nhưng sau hai đợt mở bán rầm rộ với nhiều ưu đãi, doanh nghiệp vẫn chưa bán hết hàng. 

Chính vì khó bán hàng nên tại các đợt mở bán gần đây, doanh nghiệp đều phải “câu khách” bằng những quà tặng có giá trị, áp dụng chương trình cho khách hàng trả chậm không lãi suất. Tuy nhiên, để bán được hết sản phẩm, có lẽ doanh nghiệp vẫn phải cần thêm thời gian cùng những chương trình ưu đãi mới.

Ngoài các dự án kể trên, tại Hà Nội, vẫn còn hàng loạt dự án căn hộ còn hàng tồn đang tiếp tục bán hàng như: Dự án Mandarin Garden, Dream Town Tây Mỗ, New Skylin Văn Quán, Dolphin Plaza Mỹ Đình, HP Landmark Tower Hà Đông, hay Green Star Phạm Văn Đồng…

Khảo sát cho thấy, hiện tượng khách hàng đổ xô mua chung cư chỉ tập trung ở những căn hộ có diện tích nhỏ và giá hợp lý. Ngoại lệ này chỉ diễn ra tại một số dự án và loại căn hộ trong cùng một chung cư, nên chưa thể nói rằng cơn sốt đã quay trở lại.

Áp lực tồn kho lớn đã khiến các doanh nghiệp địa ốc tìm mọi cách để đẩy hàng tồn. Theo báo cáo thống kê của Bộ Xây dựng tính đến hết ngày 20/8, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước là 82.295 tỉ đồng. Đáng chú ý là tồn kho thuộc phân khúc căn hộ chung cư hiện còn khoảng 17.000 căn, tương đương với 26.000 tỉ đồng.