Tích lũy và ổn định

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) về xu hướng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam những tháng cuối năm, thị trường khó tăng mạnh cũng như giảm sâu vì các “biến số” vĩ mô đều cơ bản ổn định. Tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu khởi sắc, lạm phát chắc chắn thấp, lãi suất, tỷ giá bình ổn. Tuy nhiên, một số khó khăn vẫn là “điểm nghẽn” của thị trường như tăng trưởng tín dụng thấp, nợ xấu ngân hàng và doanh nghiệp (DN) còn lớn khiến thị trường khó có thể “bùng nổ” sau khi VN - Index chinh phục thành công mốc 600 điểm.

Một báo cáo khác của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) đưa ra trong tháng 7/2014 thì sự kiện Trung Quốc rút giàn khoan trên Biển Đông đã ít nhiều hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư trên TTCK trong một tháng giao dịch vừa qua. Bên cạnh đó, kết quả công bố thông tin quý II/2014 của DN niêm yết tương đối khả quan. Doanh thu, lợi nhuận của hầu hết các DN sản xuất, xuất khẩu đều tăng, hàng tồn kho giảm, đưa hệ số P/E chung của thị trường giao động quanh mức 13-14 lần, không thực sự thấp nhưng vẫn còn những yếu tố hấp dẫn.

Ở một góc nhìn khác, mới đây các chuyên gia của Công ty chứng khoán KIS đưa ra nhận định khá lạc quan: TTCK Việt Nam có cơ hội đạt 650 điểm vào cuối năm 2014. Trên cơ sở nhìn nhận sự chuyển biến của kinh tế vĩ mô, các chuyên gia của KIS dự báo lãi xuất sẽ giảm thêm nữa khiến dòng tiền chảy mạnh hơn, giúp thị trường sẽ có một số phiên “thăng hoa”.

Xu hướng thị trường những tháng cuối năm? - Ảnh 1

“Ẩn số” cổ phiếu tăng trưởng

Theo nhận định của một số tổ chức tài chính, không khó để nhận biết các cổ phiếu được hưởng lợi từ chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ trong năm 2014. Cụ thể, các DN thuộc ngành dầu khí, năng lượng, xuất khẩu, kho vận, xây dựng cơ sở hạ tầng... đã thể hiện doanh thu, lợi nhuận khá trong 2 quý đầu năm. Các công ty niêm yết thuộc lĩnh vực sản xuất cũng đang trên đà phục hồi nhờ lượng hàng tồn kho giảm nhanh, nhưng sự phục hồi không đều giữa các ngành. Đặc biệt, lợi nhuận của các DN niêm yết ngành cao su và sản xuất săm lốp đang “ấm” trở lại nhờ giá nguyên liệu đầu vào giảm. Cùng với sự “tan băng” nhất định của thị trường địa ốc, một số ngành đã có những chuyển biến tích cực như ngành bất động sản và các ngành liên quan như vật liệu xây dựng, xây lắp, sản xuất kính, nhựa và nhất là ngành thép.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các DN niêm yết trong ngành dệt may, đặc biệt là những DN sở hữu dây chuyền sản xuất khép kín sẽ hưởng lợi từ việc giá các nguyên liệu đầu vào như bông, sợi, vải trên thế giới tiếp tục đi xuống. Nhu cầu mua sắm phục vụ các ngày lễ cuối năm ở các thị trường trong và ngoài nước cũng là cơ hội để DN dệt may tiếp tục có doanh thu cao. “Trên thực tế, nhiều DN dệt may niêm yết trên sàn hiện đã có đủ đơn hàng để sản xuất đến hết năm 2014, thậm chí một số đã nhận đơn hàng cho đến hết quý I/2015. Qua đó, có thể thấy triển vọng của ngành dệt may từ nay đến cuối năm 2014 vẫn còn khá lớn”, VDSC khẳng định.

Đối với lĩnh vực xây lắp, quý III hằng năm trùng với mùa mưa bão và tháng 7 âm lịch nên đây là giai đoạn thường không thuận lợi. Tuy nhiên, do quý IV lại thường là thời điểm các DN xây lắp đẩy nhanh tiến độ các công trình để thực hiện quyết toán trước khi kết thúc năm tài chính nên kết quả kinh doanh quý này thường tăng trưởng mạnh hơn hẳn các quý trước. Thực tế cho thấy, doanh thu cũng như giá trị hợp đồng ký mới tại thời điểm cuối quý II/2014 đều cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Đây là những cơ sở tốt để các công ty xây lắp, đặc biệt là các DN đang hoạt động ổn định, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khá trong các tháng cuối năm.

Đặc biệt, sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi kết quả sản xuất, kinh doanh, đã có những tín hiệu cho thấy nhóm cổ phiếu bất động sản được quan tâm trở lại trên thị trường. Khi mặt bằng giá của nhóm cổ phiếu sản xuất không còn thấp, rất có thể đây sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt xu hướng đầu cơ mới trên TTCK Việt Nam. 

VN - Index đạt đỉnh 5 năm trước

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/8/2014, VN-Index đã vượt qua điểm số 610. Có thời gian trong phiên thị trường đã chạm ngưỡng 615 điểm. Ngày 23/10/2009, chỉ số VN-Index đạt hơn 615 điểm và đây là lần đầu tiên sau 5 năm, chỉ số chứng khoán Việt Nam chinh phục lại mốc này.

VSP đặt kế hoạch có lãi sau 6 năm lỗ nặng

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của Công ty cổ phần Vận tải Biển & Bất động sản Việt Hải (VSP), các cổ đông đã thông qua kế hoạch doanh thu năm 2014 là 5,574 tỷ đồng, lãi ròng 3,4 tỷ đồng. Sau 6 năm liên tục thua lỗ đậm, đây là năm đầu tiên VSP đặt kế hoạch có lãi.

KDC phát hành gần 43 triệu cổ phiếu

Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC) đã nộp hồ sơ về việc phát hành 42.527.202 cổ phiếu với tỷ lệ 19,86%. Đây chính là phương án phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu đã được Đại hội cổ đông Công ty thông qua. Nguồn vốn thực hiện từ thặng dư vốn cổ phần. Số cổ phần phát hành thêm từ sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Cổ phiếu HVX được đưa ra khỏi diện cảnh báo

Ngày 19/8/2014, sàn HoSE đã có quyết định đưa cổ phiếu HVX của Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hải Vân ra khỏi diện cảnh báo kể từ ngày 21/08/2014. Lý do đó là Công ty này đã khắc phục được nguyên nhân lợi nhuận sau thuế âm và bị đưa vào diện cảnh báo, theo công bố hồi tháng 3/2014.

Xu hướng thị trường những tháng cuối năm?

THANH THẢO

(Tài chính) Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán 4 tháng cuối năm khó có thể lặp lại một kịch bản “bùng nổ” như những tháng đầu năm. Mặc dù vậy, thị trường kỳ vọng nhiều vào một kịch bản tích lũy theo chiều hướng tăng dần. Cùng với đó, rất có thể làn sóng đầu cơ sẽ trở lại với nhóm cổ phiếu địa ốc.

Xem thêm

Video nổi bật