Xu hướng vàng giảm giá và sức mua yếu

Theo thoibaonganhang.vn

Theo ông Đinh Nho Bảng – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới là hoàn toàn có cơ sở. Kỳ vọng vàng tăng giá thường xuất phát từ áp lực lạm phát, trong khi áp lực lạm phát của thế giới năm 2013 được dự báo không lớn và khả năng hồi phục nền kinh tế thế giới đang khá tốt.

Xu hướng vàng giảm giá và sức mua yếu
Người dân bán vàng ra nhiều hơn lượng người mua vàng vào. Nguồn: Internet

Cơn chấn động về giá vàng đã diễn ra với mức giảm sâu về 1.350 USD/oz vào ngày 16/4 - mức thấp kỷ lục trong vòng 2 năm trở lại đây dường như đã báo hiệu cho các đợt giảm sâu của giá vàng trong năm 2013.

Mặc dù những dự báo giá vàng của các tổ chức quốc tế đưa ra hồi đầu năm đều cho rằng, giá vàng sẽ theo xu hướng giảm nhiều hơn tăng, nhưng vẫn khá “sốc” khi mới gần 6 tháng giá vàng thế giới đã giảm 300 USD và giá vàng trong nước giảm gần 6 triệu đồng/lượng (đầu năm 2013 giá vàng trên thị trường quốc tế ở mức 1.680 USD/oz và giá vàng trong nước bán ra 46,68 triệu đồng/lượng).

Sau khi giảm mạnh về mức 1.350 USD/oz giá vàng phục hồi đôi chút nhưng cũng chỉ chạm vào mốc 1.400 USD/oz, rồi lại lùi về loanh quanh 1.380 USD/oz. Sự “kháng cự” của giá vàng khá yếu ớt, khi gần đây các quỹ đầu tư trên thế giới cũng bán vàng ra để tìm đến các kênh đầu tư khác.

Chẳng hạn, như Quỹ đầu tư SPDR Gold Trust đã bán trên hai chục phiên liên tiếp gần đây. Và kể từ đầu năm đến nay, quỹ này đã bán khoảng 300 tấn vàng, gấp 3 lần lượng vàng mua vào năm 2012; và hiện lượng vàng của SPDR Gold Trust chỉ còn khoảng 1.051,48 tấn vàng, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2009 đến nay.

Vào giữa tuần qua (ngày 12/6), giá vàng thế giới đầu phiên đã giảm 1,4% sau khi Ngân hàng Trung ươngNhật Bản (BoJ) cho biết, sẽ hoãn lại các biện pháp kích thích kinh tế mới khi thị trường trái phiếu đã được ổn định. Mặc dù vào cuối phiên, giá vàng đảo chiều tăng khỏi vùng 1.366,55 USD/oz – thấp nhất kể từ ngày 23/5 – nhờ cầu bắt đáy, nhưng vàng giao ngay vẫn mất 0,6% còn 1.378,51 USD/oz và vàng kỳ hạn tháng 8 giảm 9 USD xuống 1.377 USD/oz.

Giới phân tích cho rằng, thời gian gần đây, vàng hay bị “tổn thương” bởi câu chuyện FED sớm muộn cũng sẽ dừng các gói kích thích kinh tế đang áp dụng do nền kinh tế đã hồi phục trở lại. Động thái nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của S&P dành cho Mỹ ngày 10/6 càng làm tăng khả năng các nhà hoạch định chính sách Mỹ thấy không cần thiết phải duy trì tới sau năm 2013 các biện pháp nới lỏng tiền tệ vốn đã áp dụng suốt từ năm 2008 tới nay.

Các gói kích thích kinh tế của các Ngân hàng Trung ương vẫn luôn là chất xúc tác hiệu nghiệm nhất với vàng từ trước tới nay. Kể từ khi Mỹ bắt đầu kích thích kinh tế vào năm 2008, giá vàng đã tăng gấp đôi và thiết lập kỷ lục 1.920 USD/ounce hồi tháng 9 năm ngoái. Do đó, khi các gói kích thích kinh tế dừng lại, giá vàng sẽ có cơ sở để giảm.

Phân tích của Ngân hàng đầu tư Société Générale (Pháp) thì cho rằng, lãi suất tăng khi nền kinh tế Mỹ phục hồi và đồng USD mạnh lên sẽ trở thành một cơn bão lớn, đẩy giá vàng rơi trong dài hạn. Ngân hàng này đưa ra dự báo, giá vàng sẽ giảm còn 1.375 USD/oz vào tháng 12/2013.

Theo ông Đinh Nho Bảng – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VGTA, dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới là hoàn toàn có cơ sở. Kỳ vọng vàng tăng giá thường xuất phát từ áp lực lạm phát, trong khi áp lực lạm phát của thế giới năm 2013 được dự báo không lớn và khả năng hồi phục nền kinh tế thế giới đang khá tốt.

Ở thị trường vàng trong nước, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức các phiên đấu thầu vàng, lượng cung vàng ra thị trường cũng khá lớn. Ngoài việc cung vàng ra qua hình thức đấu thầu để các tổ chức tín dụng mua vàng tất toán số dư huy động trước ngày 30/6 thì các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng mua vàng từ NHNN bán ra thị trường khiến cung cho thị trường tăng nhiều.

Theo Phó trưởng phòng một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn, trên thị trường bắt đầu có xu hướng người dân bán vàng ra nhiều hơn lượng người mua vàng vào. Thậm chí, có thời điểm các ngân hàng thương mại còn tranh thủ mua vàng từ thị trường vào khiến cho 4 phiên đấu thầu liên tiếp của NHNN trong khoảng thời gian nửa đầu tháng 5/2013 bị dư bán với khối lượng khá lớn.

Điều đó cho thấy những người “đầu tư” vàng không chuyên bắt đầu tin vào xu hướng giảm của giá vàng. Cung tăng thêm (qua các phiên đấu thầu bán của NHNN), trong khi cầu giảm, sẽ càng làm cho giá vàng trong nước giảm.

Về xu hướng giá vàng trong thời gian tới, ông Edward Meir - nhà tư vấn hàng hóa cơ bản tại INTL FCStone cho rằng, nếu không có gì đột biến giá vàng sẽ về mức thấp kỷ lục 1.320 USD/oz trong ngắn hạn. Như vậy, giá vàng thế giới giảm cùng với việc các ngân hàng thương mại tất toán xong số dư huy động vàng, làm kéo giá vàng trong nước và thế giới sát hơn, khi đó giá vàng trong nước sẽ rất thấp.