Xử lý nợ xấu càng nhanh càng tốt

Trà Phương (Pháp luật)

Chiều 28-11, tại buổi họp báo kết thúc Hội nghị quốc tế Ổn định tài chính khu vực Đông Á, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho biết cần xử lý càng nhanh càng tốt vấn đề nợ xấu vì để lâu sẽ phát sinh chi phí lớn hơn.

Xử lý nợ xấu càng nhanh càng tốt
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Liên quan đến vấn đề nợ xấu và kinh nghiệm thu được từ hội nghị, ông Ngoạn cho rằng Việt Nam cần tiến hành cải cách tài chính đồng bộ gồm tăng cường an toàn tài chính; tăng cường thay đổi chính sách vĩ mô tài khóa tiền tệ. Nhà nước phải điều chỉnh tùy giai đoạn, thời điểm thích hợp để điều tiết khi thị trường đầu tư có nhiều tiềm ẩn nguy cơ đổ vỡ. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương cần độc lập cao hơn trong hoạch định chính sách tiền tệ và có cơ quan giám sát ngân hàng phát hiện kịp thời các rủi ro. Ngoài ra, cần thiết cho ra đời cơ quan giám sát, độc lập tách khỏi Bộ Tài chính.

Một vấn đề mới được ông Ngoạn nêu ra là những nguy cơ tiềm ẩn từ ngân hàng ngầm. Theo ông Ngoạn, ngân hàng ngầm là khái niệm mới, đây là hoạt động mang tính chất của ngân hàng do định chế phi ngân hàng thực hiện nhưng chưa nằm trong quy chế ngân hàng. Ví dụ như định chế phi ngân hàng cho vay dưới hình thức sản phẩm phái sinh (ví dụ giao dịch mua bán hợp đồng hình thức trái phiếu), quy mô của hoạt động giao dịch này rất lớn. Cách đây 10 ngày, tại London có hội nghị bàn riêng về hoạt động ngân hàng ngầm, theo đó quy mô giao dịch loại này lên tới 67.000 tỉ USD. “Nếu các cơ quan chức năng không sớm quy chế hóa để kiểm soát thì 5-10 năm nữa sẽ bùng nổ một cuộc khủng hoảng kinh tế khác” - ông Ngoạn cảnh báo.