Xu thế thị trường là khá tích cực

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Việc hai sàn tiếp tục tăng điểm trong phiên hôm qua (VN-Index tăng 0,96% lên 605,59 điểm, HNX-Index tăng 2,37% lên 89,68 điểm), thanh khoản tuy giảm nhẹ song vẫn ở mức cao đã xua tan mọi nghi ngờ của các công ty chứng khoán (CTCK), nhất là khi thị trường nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Xu thế thị trường là khá tích cực
Thị trường nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nguồn: internet

CTCK Rồng Việt (VDSC): Xu thế tăng trung hạn vẫn được duy trì

Đón nhận tin tốt từ Thông tư 09/2014/TT-NHNN, hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có phiên giao dịch tích cực khi ngoại trừ NVB trên sàn HNX đóng cửa ở giá tham chiếu thì toàn bộ các mã đều tăng điểm, đặc biệt SHB tăng trần dù mã này bị khối ngoại bán ròng mạnh.

Chúng tôi nhận thấy dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu ngành Tài chính bao gồm nhóm Ngân hàng và Chứng khoán đang rất tích cực bởi những kỳ vọng đối với ngành này và đây có thể sẽ tiếp tục là điểm tựa cho thị trường cho những phiên tiếp theo.

Từ những phân tích ở trên, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có thêm những phiên giao dịch tích cực, xu thế tăng trung hạn vẫn được duy trì và việc nắm giữ danh mục với tỷ trọng nhiều cổ phiếu tại thời điểm hiện nay được cho là thích hợp.

CTCK Bảo Việt (BVSC): Lực đỡ từ cổ phiếu ngân hàng

Thực tế nhóm cổ phiếu ngân hàng được mua mạnh trong phiên hôm nay là hoàn toàn có lý do. Ngày 18/03, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ban hành Thông tư số 09/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2013/TT-NHNN quy định về việc phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, nội dung quan trọng nhất trong lần sửa đổi này là tiếp tục cho phép các ngân hàng cơ cấu lại nợ đồng thời giữ nguyên nhóm nợ đối với khoản nợ được cơ cấu. Như vậy, hệ thống ngân hàng sẽ có thêm thời hạn 1 năm để xử lý vấn đề nợ xấu còn lợi nhuận của các ngân hàng cũng chưa bị ảnh hưởng tiêu cực ngay bởi việc phải trích lập dự phòng đầy đủ.

Đối với xu hướng thị trường, việc nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giá có thể sẽ giúp VN-Index và HNX-Index tiến nhanh về mặt điểm số. Tuy vậy, khi thị trường tăng điểm không phải cổ phiếu nào cũng có thể thu được lợi nhuận. Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng, khuyến nghị nhà đầu tư dần giảm bớt tỷ trọng về mức trung bình thấp.

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Duy trì quan điểm về xu hướng tăng của thị trường

Chúng tôi duy trì quan điểm về xu hướng tăng của thị trường, khi 1/ dòng tiền tham gia thị trường tích cực; 2/ động thái giao dịch của quỹ ETF dự kiến không tác động nhiều đến thị trường chung và chỉ mang tính ngắn hạn. Theo PTKT trên đồ thị tuần, mục tiêu hướng tới của VN-Index là vùng +/-630 điểm. Đối với HNX-Index, mục tiêu tiếp theo là vùng +/- 92 điểm, mục tiêu xa hơn là khoảng +/-100 điểm.

Tuy nhiên với thực tế thị trường đang tăng khá nóng, việc mua đuổi cổ phiếu cho mục đích đầu tư ngắn hạn ở thời điểm hiện tại tiềm ẩn rủi ro. Nhà đầu tư nên DUY TRÌ TRẠNG THÁI DANH MỤC, nhằm chủ động với diễn biến thị trường tại ngưỡng cản kỹ thuật.

CTCK FPT (FPTS): Xu thế của thị trường trong ngắn hạn vẫn khá tích cực

Theo quan sát của chúng tôi thì tâm lý nhà đầu tư vẫn khá ổn định, mặc dù thị trường đón nhận thêm thông tin về việc giá xăng tăng nhưng tại những thời điểm thị trường trùng xuống cũng không có sự bán tháo xuất hiện.

Nhìn chung, xu thế của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang khá tích cực. Phiên hôm nay, bên cạnh những cổ phiếu bị chốt lời do tăng nóng thì dòng tiền vẫn tích lũy ở những cổ phiếu tăng chậm hơn hoặc nhóm cổ phiếu bluechips.

Theo đó, trong ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu lạc quan tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy, tuy nhiên, vẫn cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên.

Ngoài ra, động thái giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần được đặc biệt lưu ý do việc đánh giá lại danh mục của các quỹ ETFs vẫn có thể mang theo những tác động nhất định tới xu hướng thị trường.