Xuất hiện sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên ở Việt Nam?

Theo news.zing.vn

(Tài chính) Dù Ngân hàng Nhà nước đã có cảnh báo với Bitcoin nhưng một doanh nghiệp trong nước là công ty TNHH Bitcoin Vietnam lại tuyên bố mở sàn giao dịch dành cho đồng tiền ảo này.

Trước đó không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới Mt.Gox đã bất ngờ sụp đổ vì lỗi kỹ thuật, kéo theo rủi ro thanh toán cho hàng ngàn khách hàng. Nguồn: internet
Trước đó không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới Mt.Gox đã bất ngờ sụp đổ vì lỗi kỹ thuật, kéo theo rủi ro thanh toán cho hàng ngàn khách hàng. Nguồn: internet

Trên trang web của công ty TNHH Bitcoin Vietnam có trụ sở tại Bến Vân Đồn, phường 8, quận 4, TP. Hồ Chí Minh, đơn vị này cho biết sẽ hợp tác với công ty TNHH Bit2C (Israel) để mở sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên "VBTC" ở Việt Nam.

Theo thông tin từ đơn vị này, ngày 24/3, công ty Việt Nam đã cùng đối tác Israel ký hợp đồng liên quan đến sự ra mắt của sàn giao dịch, và dự kiến bắt đầu vận hành vào cuối tháng 4.

Phía lãnh đạo công ty Bitcoin Vietnam khẳng định, dù có nhiều tin tức tiêu cực sau khi Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về rủi ro nhưng "việc sử dụng Bitcoin chưa bao giờ bị cấm ở Việt Nam".

Đơn vị này cũng cho biết, cộng đồng người dùng đã thành lập một Hiệp hội Bitcoin Việt Nam gồm nhiều chuyên gia và người sử dụng, và sẽ khai mạc hội nghị vào ngày 23/5 (được cho là ngay sau hội nghị ngân hàng 2014 diễn ra từ 20-22/5).

Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam được thành lập vào cuối năm 2013, bắt đầu hoạt động vào ngày 3/3/2014, Giám đốc điều hành là ông Nguyễn Trần Bảo Phương. Công ty này cho biết đã ra mắt dịch vụ môi giới Bitcoin, cho phép người dùng Việt mua bán số lượng không giới hạn đồng tiền ảo này qua mạng.

Trên trang web của công ty, người dùng được hướng dẫn tham gia vào cộng đồng Bitcoin toàn thế giới chỉ với bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu.

Công ty này cũng quảng cáo là sàn giao dịch đầu tiên ở Việt Nam được đăng ký kinh doanh đầy đủ (nhưng không nêu rõ), khẳng định có giao dịch với các sàn Bitcoin hàng đầu thế giới tại Đức, Israel, Singapore để tăng tính thanh khoản cho khách hàng.

Đồng thời, Bitcoin Vietnam cũng giới thiệu mình là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có dịch vụ mua bán Bitcoin hợp pháp. Hiện tại, để liên lạc với công ty này, người dùng chỉ có thể sử dụng thư điện tử hoặc thông qua trang fanpage thay vì có số điện thoại.

Mức phí cho mỗi giao dịch được công bố trên fanpage của công ty là 4,9% tổng giá trị giao dịch cộng thêm 147.581 đồng. Công ty này cho hay sở dĩ phí giao dịch tương đối đắt là do nguồn cung dựa chủ yếu vào quốc tế, đòi hỏi công sức đầu tư cao để có nguồn Bitcoin. "Bên cạnh đó, công ty chúng tôi cũng đang làm việc song song với một dự án, với mục đích cung cấp dịch vụ với chi phí thấp hơn. Có thể sẽ được công bố trong một thời gian ngắn nữa".

Trên trang web sơ sài của đối tác Israel, công ty Bit2C cũng khẳng định tính an toàn, bảo mật và cách thức giao dịch dễ dàng của các thành viên sàn. Giống như phía Việt Nam, công ty này cũng yêu cầu khách hàng đăng nhập thông qua địa chỉ mail và mật khẩu để thực hiện giao dịch Bitcoin. Bit2C cho biết đã thực hiện 25.198 giao dịch thành công cho 983 khách hàng, mua bán số lượng Bitcoin là 8.742,91 đơn vị.

Bit2C không công bố về thời điểm công ty bắt đầu hoạt động cũng như nơi đặt trụ sở, tuy nhiên những thông tin trên trang web cho thấy công ty này có thể được mở từ tháng 11/2012. Trong phần liên hệ, ngoài cách gửi email, khách hàng có thể gọi điện tới một số máy cố định từ 10h đến 16h các ngày từ chủ nhật đến thứ 4 hàng tuần.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có cảnh báo về sự suất hiện của Bitcoin tại Việt Nam và cấm các tổ chức tín dụng sử dụng đồng tiền ảo này làm phương tiện thanh toán hay như một loại tiền tệ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều đơn vị đã cung cấp dịch vụ sử dụng Bitcoin như mua hàng, thanh toán tiền quảng cáo.