Xuất khẩu gạo của Thái Lan dự báo đạt mức thấp nhất trong 20 năm

Theo Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)

Đồng baht tăng giá trong một thời gian dài và tình trạng hạn hán ở Thái Lan đã khiến sản lượng gạo của nước này giảm 5 triệu tấn trong niên vụ 2020, đẩy giá gạo tăng cao và mất đi tính cạnh tranh.

Sức mua trên toàn cầu giảm khiến gạo trắng Thái Lan “thất thế” trước các loại gạo của Việt Nam.
Sức mua trên toàn cầu giảm khiến gạo trắng Thái Lan “thất thế” trước các loại gạo của Việt Nam.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) ngày 22/7 đã hạ dự báo lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2020 xuống còn 6,5 triệu tấn, chủ yếu do tình trạng hạn hán và đồng baht tăng giá.

Đây là mức xuất khẩu gạo thấp nhất trong 20 năm qua, thấp hơn so với mức dự báo 7,5 triệu tấn được đưa ra trước đó. Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho rằng đồng baht “mạnh hơn” so với các đồng tiền khác trong một thời gian dài và tình trạng hạn hán ở Thái Lan đã khiến sản lượng gạo của nước này giảm 5 triệu tấn trong niên vụ 2020, đẩy giá gạo tăng và mất tính cạnh tranh.

Chủ tịch danh dự TREA Chookiat Ophaswongse đánh giá năm 2020 sẽ là một năm khó khăn đối với các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan. Trong 6 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu 3,14 triệu tấn gạo, thấp hơn các con số 4,53 triệu tấn của Ấn Độ và 4,04 triệu tấn của Việt Nam.

Trong khi đó, sức mua trên toàn cầu giảm khiến gạo trắng Thái Lan “thất thế” trước các loại gạo của Việt Nam ở các thị trường chủ chốt tại châu Á như Philippines. Trung Quốc, vốn từng là nước nhập khẩu gạo Thái Lan, cũng đã "vượt mặt" xứ sở chùa Vàng ở các thị trường chủ chốt tại châu Phi với giá gạo rẻ hơn